ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
ทำไมเด็กบางคนถึงมีกลิ่นปาก

เด็กตัวเล็กน่ารัก แต่ทำไมเด็กบางคน ทั้งเด็กวัยหัดเดินและเด็กโต ถึงทำให้คุณต้องเบือนหน้าหนี กลิ่นปากไม่ได้เป็นปัญหาของผู้ใหญ่เท่านั้น บางครั้ง ช่องปากของเด็กหลายคนก็มีกลิ่นไม่พึงประสงค์เช่นเดียวกัน วันนี้เราจะมาบอกคุณว่า เป็นเพราะอะไร

ทำไมเด็กบางคนถึงมีกลิ่นปาก

สุขอนามัยในช่องปากไม่ดี

เมื่อฟันเริ่มงอกตอนเด็กๆ อายุประมาณ 6 เดือน ลูกของคุณจะได้เรียนรู้การดูแลรักษาสุขอนามัยในช่องปากเพราะคุณฝึกให้พวกเขาแปรงฟันทุกเช้าและก่อนนอน บางครั้ง กลิ่นปากอาจเกิดจากสุขอนามัยในช่องปากไม่ดี สาเหตุของกลิ่นปากในเด็ก ได้แก่ ฟันผุ คราบพลัคสะสม หรือปัญหาฟันอื่นๆ คุณควรตรวจดูว่า ลิ้นของลูกสะอาดหรือไม่ เพราะลิ้นเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียเช่นกัน นอกจากนี้ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ปัญหาสุขภาพปาก

อาหารติดในโพรงจมูกหรือซอกฟัน

กลิ่นปากโดยทั่วไปเกิดจากแบคทีเรียที่ย่อยเศษอาหารในซอกฟันหรือบริเวณที่เข้าถึงได้ยากในช่องปาก เศษอาหารเล็กๆ เช่น ถั่วหรือเมล็ดพืช อาจเล็ดลอดเข้าไปรูจมูกและติดอยู่ในโพรงจมูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กทารกและเด็กวัยหัดเดิน จากนั้นจึงย่อยสลายและส่งกลิ่นเหม็น คุณต้องพาลูกไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์เพื่อนำเศษอาหารดังกล่าวออกไป

อาการเจ็บป่วย

กลิ่นปากอาจมีสาเหตุมาจากการเจ็บป่วยตอนเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคไซนัสและภาวะติดเชื้อในลำคอ นอกจากนี้ โรคกรดไหลย้อนหรือการขย้อนอาหารยังทำให้เกิดกลิ่นปากด้วยเช่นกัน คุณหมอสามารถวินิจฉัยปัญหาสุขภาพและเสนอทางรักษาโรค วิธีนี้จะช่วยลดกลิ่นปากที่เกิดจากโรคต่างๆ ได้

กลิ่นปากจากอาหาร

เราทุกคนทราบดีว่าอาหารทั่วไปอย่างกระเทียมและหัวหอมเป็นสาเหตุของกลิ่นปากในผู้ใหญ่ เด็กๆ ก็เช่นกัน อาหารทุกอย่างที่พวกเขาหยิบเข้าปากล้วนส่งผลต่อกลิ่นปากของพวกเขาทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำตาลซึ่งเป็นของโปรดของแบคทีเรียและทำให้เกิดกลิ่นปากตามมาหากเด็กๆ ไม่รักษาสุขอนามัยในช่องปากให้ดี

ปากแห้ง

สาเหตุที่ทำให้ปากแห้งมีมากมาย ตั้งแต่การหายใจทางปากขณะหลับ ไปจนถึงอาการคัดจมูก เมื่อปากแห้ง
หมายความว่า ช่องปากมีน้ำลายน้อย ไม่สามารถชะล้างแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากออกไปได้หมดดังนั้น
คุณควรดูแลไม่ให้เด็กคัดจมูกและให้พวกเขาดื่มน้ำมากขึ้นเพื่อป้องกันปากแห้ง

เคยรู้หรือไม่

เพื่อป้องกันกลิ่นปากเหม็น สุนัขก็ต้องตรวจฟัน ดูแลรักษาฟัน รวมทั้งเแปรงฟันเหมือนกับมนุษย์ คุณต้องใช้ยาสีฟันสำหรับสุนัขเพราะยาสีฟันของคนจะทำให้สุนัขปวดท้อง

< Back
ถัดไป:ตัวเลขเบื้องหลังการดูแลสุขภาพช่องปาก
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >