ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
บุตรหลานได้เปรียบด้วยสุขภาพช่องปากที่ดี

มารดาบางท่านคิดว่าสุขภาพช่องปากไม่ใช่สิ่งที่สำคัญมากนักเมื่อเด็กยังเป็นทารกและยังอยู่ในวัยหัดเดิน เพราะถึงอย่างไรฟันน้ำนมก็จะหลุดออกไป อันที่จริงแล้ว สภาพฟันชุดแรกของเด็กจะมีผลกระทบต่อการพัฒนาของทั้งใบหน้า รวมทั้งมีบทบาทที่สำคัญในการเคี้ยวอาหาร และการพูดจาได้อย่างชัดถ้อยชัดคำ ฟันชุดแรกช่วยเสริมสร้างรูปลักษณะของใบหน้าเด็ก ฟันชุดแรกที่แข็งแรงสมบูรณ์จะช่วยเป็นแนวทางให้ฟันแท้ขึ้นตรงตามตำแหน่งที่เหมาะสมในช่องปาก

ดังนั้นเมื่อกล่าวถึงฟัน ช่องปาก และเหงือกที่แข็งแรงสมบูรณ์ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะเริ่มต้นแต่เยาว์วัย โดยเฉพาะการปลูกฝังสุขนิสัยที่ดีซึ่งจะติดตัวบุตรหลานของคุณไปตลอดชีวิต

เนื่องจากฟันชุดแรกมีเคลือบฟันที่บางกว่าฟันแท้ จึงเกิดฟันผุได้ง่าย หากบุตรหลานเป็นโรคฟันผุ ก็คงจะมีอาการปวด ระคายเคือง ทานไม่ค่อยได้ นอนไม่ค่อยหลับ นอกจากนี้โรคฟันผุในเด็กอาจเป็นสาเหตุให้ขาดสมาธิและความตั้งใจเรียน ซึ่งจะกระทบต่อผลการเรียนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของบุตรหลานแต่เยาว์วัย จะช่วยป้องกันไม่ให้ประสบปัญหาต่างๆ เช่น การหัดพูด หรือความตั้งใจ ซึ่งจะช่วยให้เด็กมีความเชื่อมั่นสำหรับอนาคตที่สดใส

ต่อไปนี้คือข้อแนะนำบางประการที่จะช่วยให้บุตรหลานของคุณก้าวไปบนเส้นทางที่มีรอยยิ้มแจ่มใสยิ่งขึ้น และมีชีวิตสุขสมบูรณ์มากขึ้น

แรกเกิดถึงอายุ 12 เดือน

ขอให้ใช้ผ้านุ่มๆ ที่สะอาด ชุบน้ำหมาดๆ เช็ดเหงือกเด็กวันละสองครั้ง เมื่อฟันซี่แรกขึ้นแล้ว ใช้แปรงสีฟันคอลเกตสำหรับเด็ก แปรงฟันให้สะอาดวันละหนึ่งครั้ง ขอให้แน่ใจว่าเด็กดื่มนมหรือน้ำผลไม้ ก่อนแปรงฟัน

อายุ 1 ถึง 3 ขวบ

พาเด็กไปหาทันตแพทย์ปีละครั้ง เริ่มใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์เมื่อเด็กย่างเข้าสู่วัย 2 ขวบ โดยใช้เพียงเล็กน้อย (ปริมาณเท่ากับเล็บนิ้วก้อยของเด็ก) โปรดระมัดระวัง โดยให้เด็กถ่มยาสีฟันออกมา อย่าให้เด็กกลืนยาสีฟัน ให้เด็กเลิกดูดหัวนมหลอก เพราะจะเปลี่ยนรูปทรงของฟันเด็ก เมื่อฟันบนและฟันล่างขึ้นตรงกัน ควรจะใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดวันละหนึ่งครั้ง คุณสามารถใช้ไหมขัดฟันธรรมดา หรือชนิดพิเศษที่มีด้ามพลาสติก โดยอาจทำให้สุขนิสัยนี้เป็นเรื่องน่าสนุก ด้วยการเล่นเกมหรือร้องเพลง

อายุ 3 ถึง 5 ขวบ

คุณควรจะแปรงฟันให้เด็กในวัยนี้ การให้เด็กมีโอกาสแปรงฟันบ้างก็ไม่เป็นไร แต่คุณควรจะแปรงให้เด็กอีกครั้งเสมอ เด็กส่วนใหญ่จะไม่สามารถแปรงฟันให้สะอาดด้วยตนเอง จนกระทั่งอายุประมาณ 8 ปี แปรงฟันให้เด็กสองนาทีเป็นกิจวัตรในตอนเช้าและก่อนนอน ขอให้เป็นแบบอย่างที่ดี โดยแปรงฟันของคุณเอง ขณะที่เด็กแปรงฟัน ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เนื่องจากฟันที่ได้รับสารฟลูออไรด์จะช่วยป้องกันฟันผุเป็นพิเศษ

< Back
ย้อนหลัง:ถึงเวลาแล้วที่ควรจะทำความสะอาดลิ้น
ถัดไป:อย่าปล่อยให้คราบพลัคซ่อนตัวอยู่ในปากของคุณ!
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >