ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
รอยยิ้มสดใสของคุณย่า


เราทุกคนล้วนอยากให้คุณปู่คุณย่าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด เราดูแลอาหารการกิน การเดินเหิน และสุขภาพทั่วไปของพวกท่าน แต่อย่าลืมว่าสุขภาพปากของพวกท่านก็สำคัญไม่แพ้กัน

โซนอันตราย

เมื่ออายุมากขึ้น เราต้องเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพในช่องปากมากขึ้นตามไปด้วย โรคเหงือก รวมถึงเหงือกร่น เป็นปัญหาในช่องปากที่พบได้บ่อยที่สุดในบรรดาผู้สูงอายุ เหงือกร่นอาจทำให้รากฟันเสื่อม ฟันหลุด ซึ่งส่งผลให้กระดูกขากรรไกรไม่เท่ากันในที่สุด การแปรงฟันวันละสองครั้งด้วยยาสีฟันป้องกันแบคทีเรีย เช่น Colgate® Total Pro Gum Health ช่วยลดปริมาณแบคทีเรียที่ทำลายเหงือกลงได้

การรักษาโรคมะเร็ง ผลข้างเคียงจากยา หรือโรคเฉพาะบางโรค อาจทำให้ปริมาณน้ำลายน้อยลงและเกิดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก นี่เป็นเพียงตัวอย่างอาการที่ก่อให้เกิดปัญหาตามมาเท่านั้น ดังนั้น เราจึงควรดูแลสุขภาพข่องปากเป็นพิเศษเพื่อช่วยป้องกันอาการเจ็บปวด ความไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว และค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นของคุณเองหรือของญาติๆ

อย่าคิดว่า คุณปู่หรือคุณย่าจะไม่ประสบปัญหาในช่องปากเพราะพวกท่านใส่ฟันปลอม เพราะที่จริงแล้ว ฟันปลอมต่างหากคือปัญหาน่าปวดหัว การใส่ฟันปลอมที่ไม่พอดีกับช่องปากหรือการไม่ดูแลรักษาสุขภาพช่องปากระหว่างใส่ฟันปลอมอาจทำให้เกิดเชื้อราแคนดิดาอัลบิแคนในช่องปากได้ เราหวังว่าคุณไม่รู้จักกับเจ้าสิ่งมีชีวิตชื่อแปลกชนิดนี้ เพราะเชื้อราชนิดนี้เป็นสาเหตุของความเจ็บปวดจากเนื้อเยื่ออักเสบรอบฟันปลอม

คุณและญาติผู้สูงอายุจะต้องทราบวิธีดูแลรักษาและทำความสะอาดสะอาดฟันปลอม รวมทั้งไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ ทั้งนี้เพื่อตรวจดูว่าช่องปากไม่มีปัญหาและฟันปลอมยังคงพอดีกับช่องปาก

เคยรู้หรือไม่

องค์การสหประชาชาติคาดการณ์ว่า ปัจจุบัน ประชากรที่อายุ 100 ปีขึ้นไปมีประมาณ 343,000 คนทั่วโลก และภายในปี 2050 จำนวนประชากรกลุ่มนี้จะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นสิบเท่า เนื่องจากช่วงอายุของคนเรายาวนานขึ้น ดังนั้นเราจึงควรดูแลฟันมากขึ้นด้วยเพื่อให้ฟันอยู่กับเราไปนานๆ

อาหารสำหรับผู้สูงอายุ

การสูญเสียฟัน สุขภาพในช่องปากไม่ดี หรือฟันปลอมไม่พอดีกับช่องปาก ล้วนเป็นอุปสรรคในการเคี้ยวอาหารสำหรับผู้สูงอายุทั้งสิ้น4 หากญาติผู้สูงอายุของคุณเคี้ยวอาหารไม่ค่อยได้ ลองเปลี่ยนมาเป็นอาหารที่ต้องไม่ต้องเคี้ยวมากนัก เช่น ซุป หรือสตูว์

เหงือกร่นยังอาจทำให้รู้สึกเสียวฟันเมื่อรับประทานอาหารร้อนหรือเย็น ดังนั้น อุณหภูมิจึงเป็นปัจจัยเช่นกัน หากทำได้ ควรเลี่ยงชาร้อนจัดและไอศกรีมเย็นจัด! ยาสีฟันป้องกันการเสียวฟัน เช่น Colgate® Sensitive Pro Relief™ จะช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันได้ทันที รวมทั้งป้องกันอาการในระยะยาวได้

< Back
ย้อนหลัง:สิ่งที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับการเจาะร่างกาย
ถัดไป:รับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินทางทันตกรรม
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >