ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
สุขภาพดีเมื่อฟันแข็งแรง

สุขภาพดีเมื่อฟันแข็งแรง

หากคุณคิดว่าการไม่แปรงฟันส่งผลกระทบต่อช่องปากเท่านั้น คุณกำลังเข้าใจผิด! คลิกที่อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อดูว่า สุขภาพของคุณจะส่งผลกระทบหรือได้รับผลกระทบจากสุขภาพช่องปากอย่างไรบ้าง

เริ่มต้นตอนนี้
สมอง

เส้นเลือดอุดตันและโรคหลอดเลือดในสมองอาจเกี่ยวข้องกับแบคทีเรียในช่องปากที่เพิ่มจำนวนขึ้นจากการเป็นโรคปริทันต์ ซึ่งเป็นโรคเหงือกชนิดหนึ่ง

ช่องปาก

โรคร้ายแรง เช่น เอชไอวีและเบาหวาน มักจะแสดงรอยโรคในช่องปาก ที่จริงแล้วกว่า 90% ของคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบร่างกายจะมีอาการในช่องปากร่วมด้วย

หัวใจ

โรคเหงือกอาจทำให้แบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเข้าไปในกระแสเลือดและอาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อหัวใจด้านใน ส่งผลให้คุณเป็นโรคติดเชื้อที่เรียกว่าเยื่อบุหัวใจอักเสบซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต

กระดูก
  • โรคกระดูกพรุนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระดูกเปราะและแตกง่ายและอาจมีความเชื่อมโยงกับการสูญเสียกระดูกและการสูญเสียฟันเนื่องจากโรคปริทันต์
  • นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการสูญเสียฟันและโรคสมองเสื่อมอาจมีความเชื่อมโยงกัน โดยสันนิษฐานว่า การสูญเสียฟันส่งผลให้คนเราเคี้ยวน้อยลง การเคี้ยวอาหารเป็นประจำช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตไปยังสมอง
ลำตัว/ท้อง

โครงการวิจัยหลายโครงการพบความเชื่อมโยงระหว่างโรคเบาหวานกับโรคเหงือก และโรคปริทันต์หรือที่เราเรียกกันว่าโรคเหงือกนั้นจะลุกลามอย่างรวดเร็วหากระดับไขมันในร่างกายสูง

เบาหวาน (ตับอ่อน)
  • ความเชื่อมโยงระหว่างช่องปากกับร่างกายอาจมองเห็นได้ชัดเจนที่สุดจากความสัมพันธ์ระหว่างเบาหวานและโรคเหงือก ผู้ป่วยเบาหวานจะมีโอกาสเป็นโรคเหงือกมากกว่าคนปกติสองเท่าเพราะร่างกายจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากกว่าคนปกติและร่างกายอาจสูญเสียความสามารถในการต่อสู้กับจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อเหงือก
  • โรคเหงือกระดับรุนแรงยังอาจส่งผลต่อความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและอาจทำให้ภาวะเบาหวานรุนแรงขึ้นด้วย
น้ำหนักแรกคลอด

นักวิทยาศาสตร์พบความเชื่อมโยงระหว่างโรคเหงือกและคุณแม่ที่คลอดก่อนกำหนดหรือเด็กทารกที่มีน้ำหนักตัวแรกคลอดน้อย

ย้อนหลัง:เมื่อฟันกรามซี่สุดท้ายไม่จำเป็นกับชีวิตของคุณอีกต่อไป
ถัดไป:ฟันและยีน
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต