ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
ข้อแนะนำ 5 ประการ ในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก

เด็กชอบขนม ช็อคโกแลต ของหวานอื่นๆ ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง และอาหารจำพวกแป้ง เช่น มันฝรั่งทอดกรอบชนิดแผ่น แต่เด็กมักจะไม่ค่อยชอบแปรงฟัน คุณๆ ที่เป็นผู้ปกครองมีหน้าที่ดูแลให้แน่ใจว่าเด็กมีสุขอนามัยที่ดีในช่องปาก วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการทำให้การแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันกลายเป็นเรื่องสนุก ต่อไปนี้คือวิธีง่ายๆ ห้าประการ

1. ให้เด็กเลือก

วิธีที่ง่ายๆ วิธีหนึ่งที่จะทำให้การแปรงฟันกลายเป็นเรื่องสนุกสำหรับเด็ก ก็คือให้เด็กเลือกแปรงสีฟันเอง มีแปรงหลากสีที่เหมาะสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เช่น คอลเกตโปเกม่อนสไมล์ มีสัญลักษณ์เป็นตัวการ์ตูนญี่ปุ่นที่น่ารัก ขนแปรงนุ่มเป็นพิเศษ และหัวแปรงขนาดเล็ก การมีแปรงสีฟันที่เด็กชอบจะช่วยให้เด็กรู้สึกอยากแปรงฟัน ซึ่งเป็นสุขนิสัยที่ดีมาก

2. งดของหวาน

เมื่อทานของหวาน จะเกิดกรดที่ไปทำลายฟัน และเป็นสาเหตุให้ฟันผุ ยิ่งอาหารมีน้ำตาลหรือแป้งมากเท่าไร ก็ยิ่งเกิดกรดมากขึ้นเท่านั้น เด็กจึงไม่ควรจะทานขนม ช็อคโกแลต และมันฝรั่งทอดกรอบชนิดแผ่น แทนที่จะห้ามไม่ให้เด็กทานขนมเลย ซึ่งอาจทำให้เด็กเกิดความดื้อดึง พยายามให้เด็กทานผลิตภัณฑ์นมแทน ซึ่งจะช่วยปรับสภาพความเป็นกรด และลดความเสี่ยงต่อโรคฟันผุ แต่ถ้าหากบุตรหลานต้องทานขนม ขอให้ลดปริมาณการบริโภค และให้แน่ใจว่าเด็กทานหลังอาหาร ขณะที่มีน้ำลายในช่องปากมากกว่า ซึ่งช่วยปกป้องฟันได้ดีขึ้น

3. แปรงฟันด้วยกัน

อย่าเพียงแต่บอกให้เด็กไปแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันในห้องน้ำ ทว่าแปรงฟันด้วยกันกับเด็ก! คุณจะได้เป็นแบบอย่างที่ดี และเด็กก็คงจะแปรงฟันจนเป็นนิสัย นอกจากนี้คุณจะสามารถตรวจดูวิธีการแปรงฟันและให้คำแนะนำ หากเด็กทำไม่ถูกต้อง ตามปกติแล้วเด็กต้องได้รับการควบคุมดูแล เมื่อแปรงฟัน จนกระทั่งอายุ 8 ปี

4. เริ่มเล่นเกม!

ทำตัวตามสบาย และเพิ่มความสนุกสนานให้กับการดูแลอนามัยช่องปาก โดยให้เด็กเล่นเกมและกิจกรรมเพื่อการศึกษา http://www.colgate.com/app/Kids-World/US/Games-And-Activities.cvsp.

เริ่มด้วยการดาวน์โหลดแผนภาพการแปรงฟัน โดยให้เด็กระบายสี และทำเครื่องหมายหลังจากการแปรงฟันทุกวัน

5. เล่านิทาน

เด็กชอบเรื่องราวผจญภัยและเทพนิยาย ทุกครั้งที่แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน ก็เล่านิทานให้เด็กฟัง ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะเล่าเรื่องการต่อสู้ระหว่างแบคทีเรียชั่วร้าย กับยาสีฟันที่ดีและทรงพลัง เพียงแค่มีจินตนาการแง่บวก หากคุณมียาสีฟันและแปรงสีฟันเป็นตัวละครการ์ตูน คุณก็มีอุปกรณ์พร้อมสรรพแล้วที่จะเล่านิทานให้สนุกเลย!

< Back
ย้อนหลัง:ลดความเครียดเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของเหงือกและฟัน
ถัดไป:การช่วยเด็กแก้นิสัยที่ไม่ดี
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >