ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
สิ่งที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับการเจาะร่างกาย


การเจาะลิ้นและริมฝีปากไม่เพียงได้รับความนิยมในหมู่ศิลปินร็อกยุค 1980 เท่านั้น แต่ยังพบได้ทั่วไปในกลุ่มวัยรุ่นและวัฒนธรรมบางวัฒนธรรมทั่วทุกมุมโลกในปัจจุบัน ในขณะที่หลายคนชอบความสวยงามและดื่มด่ำกับพิธีกรรมเจาะปากที่สืบทอดกันมา แต่หากคุณทราบข้อเสียของการเจาะร่างกายแบบนี้ คุณอาจต้องคิดใหม่ก่อนทำ

การติดเชื้อ

คุณเคยสังเกตไหมว่าลิ้นที่เพิ่งเจาะมาบวม แดง และเจ็บ แผลเปิด การเสียบเครื่องประดับด้วยมือ และปริมาณแบคทีเรียจำนวนมากในช่องปากทำให้คุณเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น

เส้นประสาทเสียหาย

หากใส่เครื่องประดับไม่ถูกต้อง เส้นประสาทบนลิ้นหรือริมฝีปากบริเวณที่ถูกเจาะอาจเสียหาย ซึ่งนั่นหมายความว่า ลิ้นของคุณจะเคลื่อนไหวผิดปกติ เป็นอุปสรรคต่อการกลืนอาหาร ในกรณีร้ายแรง การหายใจของคุณอาจผิดปกติได้

เหงือกเสียหายและฉีกขาด

การเจาะและใส่เครื่องประดับที่ปาก เช่น หมุดก้านยาว อาจก่อให้เกิดโรคเหงือกได้ เพราะจะไปเร่งให้เหงือกร่น และเหงือบริเวณที่ใส่เครื่องประดับ 'เสียหายและฉีกขาด'

เคยรู้หรือไม่

ในสหรัฐอเมริกา ผลการศึกษาในอาสาสมัครวัยผู้ใหญ่จำนวน 52 คนพบว่า การเจาะลิ้นเชื่อมโยงกับโอกาสในการเกิดเหงือกร่นมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปสองปี และเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะฟันร้าวหลังผ่านไปสี่ปี

ฟันเสียหาย

ฟันอาจร้าวหรือแตกเนื่องจากถูกเครื่องประดับกระแทกหรือสัมผัสกับเครื่องประดับอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลานาน หากคุณใส่ครอบฟัน คุณจะต้องดูแลฟันเป็นพิเศษ เพราะครอบฟันอาจถูกกระแทกจากการสัมผัสกับเครื่องประดับ6

รบกวนการทำงานของช่องปากอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน

บางครั้ง พฤติกรรมทั่วไปของเราก็อาจได้รับผลกระทบจากการเจาะปากเช่นกัน เช่น เคี้ยวอาหาร ออกเสียง กลืนอาหารได้ลำบากขึ้น ช่องปากผลิตน้ำลายมากเกินไป และลิ้นรับรสชาติเปลี่ยนไปจากเดิม เป็นต้น

โรคติดต่อ

สถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาพบว่าการเจาะปากเป็นช่องทางหนึ่งในการแพร่กระจายโรคติดต่อทางเลือด เช่น ตับอักเสบบี, ซี, ดี และจี

เยื่อบุหัวใจอักเสบ

แผลที่เกิดจากการเจาะร่างกายเพื่อใส่เครื่องประดับเปิดโอกาสให้แบคทีเรียเข้าสู่หัวใจผ่านกระแสเลือด เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเยื่อบุหัวใจอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะที่หัวใจหรือลิ้นหัวใจอักเสบ

หากคุณตัดสินว่าจะเจาะลิ้นหรือปากเพื่อใส่เครื่องประดับ โปรดรักษาความสะอาดบริเวณนั้น และดูแลสุขภาพช่องปากของคุณอยู่เสมอ

ในช่วงสามถึงหกสัปดาห์แรก คุณอาจดูแลรักษาความสะอาดและเร่งให้แผลหายเร็วขึ้นได้โดยการบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากป้องกันแบคทีเรียอย่าง Colgate® Plax เป็นเวลา 30 ถึง 60 วินาทีหลังรับประทานอาหารทุกมื้อ10 หรือบ้วนปากบ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการรับประทานอาหารรสจัด เหนียว หรือแข็ง ที่อาจเข้าไปติดในบริเวณที่ใส่เครื่องประดับหรือเป็นแหล่งอาหารของแบคทีเรีย

อย่าลืมแปรงฟันวันละสองครั้งด้วยยาสีฟันผสมสารฟลูออไรด์ป้องกันแบคทีเรียอย่าง Colgate Total Pro-Gum Health และใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรียรอบๆ เครื่องประดับ นอกจากนี้ ควรไปหาหมอฟันเป็นประจำเพื่อดูแลให้ฟันและเหงือกแข็งแรงอยู่เสมอ

< Back
ย้อนหลัง:ฟันและยีน
ถัดไป:รอยยิ้มสดใสของคุณย่า
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >