ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
เมื่อฟันกรามซี่สุดท้ายไม่จำเป็นกับชีวิตของคุณอีกต่อไป

ครั้งหนึ่งในสมัยโบราณ ฟันกรามซี่สุดท้ายช่วยให้เรากัดและเคี้ยวอาหารแข็งๆ แต่ปัจจุบัน ฟันซี่เดียวกันนี้กลับกลายเป็นปัญหาของใครหลายคนและถูกมองว่าไม่จำเป็นกับชีวิตของคนเราอีกต่อไป

เมื่อฟันกรามซี่สุดท้ายไม่จำเป็นกับชีวิตของคุณอีกต่อไป


 • เผยโฉมครั้งแรก
 • ฟันกรามซี่สุดท้ายหรือที่เรียกกันว่าฟันกรามหลังที่ 3 จะงอกออกมาเมื่อคุณอายุประมาณ 16-20 ปี คนส่วนใหญ่จะรู้สึกปวดและเจ็บเพราะฟันมีขนาดใหญ่และดันฟันซี่อื่นๆ ในช่องปาก คุณหมออาจทำการเอ็กซ์เรย์เพื่อดูว่าคุณมีฟันซี่นี้ในช่องปากหรือไม่และฟันซี่นี้จะก่อให้เกิดปัญหาใดๆ หรือไม่


 • การเบียดกันของฟัน
 • ขากรรไกรและช่องปากวิวัฒนาการไปพร้อมกับมนุษย์ ปัจจุบัน ปากของเราไม่สามารถรองรับฟันทุกซี่ได้เหมือนช่องปากของบรรพบุรุษอีกต่อไปแล้ว ดังนั้น เมื่อฟันกรามซี่สุดท้ายงอกขึ้นมา ฟันซี่นี้จะดันช่องปากและฟันซี่อื่นๆ เพราะมีพื้นที่ในช่องปากมีไม่มากพอ

  ฟันกรามซี่สุดท้ายอาจจะงอกตามแนวนอน แนวดิ่ง แนวเอียง หรือเบียดฟันซี่ข้างเคียงให้ล้มเอียง ฟันกรามซี่สุดท้ายจะกลายเป็น 'ฟันคุด' หากงอกออกมาแค่บางส่วนหรือติดอยู่ในเนื้อเยื่ออ่อนหรือกระดูกขากรรไกร ช่องเปิดของฟันที่งอกออกมาไม่หมดจะเป็นแหล่งหมักหมมของแบคทีเรียและอาจทำให้เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรงตามมา


 • เคยรู้หรือไม่
 • สาเหตุที่เราเรียกฟันกรามซี่สุดท้ายเป็นภาษาอังกฤษว่า "Wisdom Teeth" เป็นเพราะฟันซี่นี้จะงอกเมื่อคุณอายุระหว่าง 16-20 ปี ในช่วงเวลานี้ ฟันน้ำนมจะขึ้นมาครบแล้วและเด็กจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มี "ปัญญา" มากกว่าเดิม

  การถอนฟันคุด

  คุณหมออาจตัดสินใจถอนฟันกรามซี่สุดท้ายออกไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของฟันคุด การถอนฟันคุดต้องทำโดยทันตแพทย์หรือทันตแพทย์จัดฟัน โดยคุณหมอจะวางยาสลบหรือฉีดยาชาเฉพาะที่ก่อนถอนฟัน6 และในบางครั้งอาจต้องผ่าตัดเล็กร่วมด้วยเพื่อให้ถอนฟันได้ง่ายขึ้น

  การดูแลตัวเองหลังถอนฟัน

  หลังถอนฟันคุด คุณหมอจะขอให้คุณกัดผ้าก๊อซไว้เป็นเวลา 30-45 นาทีเพื่อห้ามเลือด บางกรณี คุณหมอจะเย็บแผลด้วยไหมละลายหรือไหมธรรมดา คุณอาจมีอาการบวมรอบๆ แผลถอนฟัน ในกรณีนี้ การประคบด้วยน้ำแข็งใน 24 ชั่วโมงแรกจะช่วยลดอาการบวมลงได้ คุณหมออาจจ่ายยาลดอาการปวด แต่หากไม่หายปวด ควรกลับไปพบคุณหมออีกครั้งเพื่อตรวจดูว่าแผลติดเชื้อหรือไม่

  หลังผ่านไปสองวัน ควรแปรงฟันเบาๆ บริเวณแผลถอนฟันและค่อยๆ เปลี่ยนมาแปรงแรงขึ้นเมื่อหายปวด

  บางครั้ง คุณอาจไม่ต้องถอนฟัน เพราะฟันกรามซี่สุดท้ายของบางคนงอกขึ้นมาพอดีกับช่องปาก แต่ส่วนใหญ่แล้ว ฟันซี่นี้มักเป็นปัญหาของคนเรา ดังนั้น จึงควรจัดการเสียตั้งแต่ตอนเห็นครั้งแรกเพื่อป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่จะเกิดตามมาเมื่อคุณอายุมากขึ้น

  < Back
  ย้อนหลัง:เคล็ดลับดูแลฟันงอกใหม่ในเด็ก
  ถัดไป:สุขภาพดีเมื่อฟันแข็งแรง
  แชร์ที่: 
  อันดับของคุณ:
  BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

  ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
  ผลโพล
  เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
   โหวต
  2. 2) ไม่เคย
   โหวต
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  เนื้อหาทั้งหมด >