ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
ปากแห้งทำให้มีกลิ่นปากหรือ

คงไม่มีใครหรอกที่จะชนะรางวัลกลิ่นปากหอมสดชื่น เมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้า แต่ผู้ที่มีอาการปากแห้ง กลิ่นปากอาจเป็นเรื่องน่ารำคาญใจอยู่เสมอ ต่อไปนี้คือวิธีที่สะดวกรวดเร็วเพื่อแก้สาเหตุอาการปากแห้ง

ทำไมจึงมีอาการปากแห้ง

มีเหตุผลที่ทำให้บ่อยครั้งมีอาการปากแห้งตอนตื่นนอน ซึ่งยังผลให้มีกลิ่นปาก ขณะที่นอนหลับ ร่างกายจะผลิตน้ำลายน้อยลง ปากจึงแห้ง ส่งผลให้แบคทีเรียเจริญเติบโต หากคุณเป็นคนที่ชอบหายใจทางปาก ก็โชคไม่ดี เนื่องจากการที่มีออกซิเจนหมุนเวียนผ่านช่องปากทำให้ปากแห้งอย่างรุนแรง

สัญญาณซ่อนเร้น

อย่าหลงคิดไปว่าอาการปากแห้งไม่สำคัญ และกลิ่นปากที่เป็นผลตามมาเพียงแต่น่ารำคาญใจ โชคร้ายที่ว่าปากแห้งอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงประเด็นสุขภาพที่ร้ายแรงกว่า เช่น ปัญหาที่ไต โรคตับ และเบาหวาน สตรีที่กำลังอยู่ในวัยทองอาจประสบกับอาการปากแห้ง เนื่องจากการที่ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง

ทราบไหมว่า

มีสาเหตุทางการแพทย์อย่างน้อย 400 ประการ ที่ทำให้มีอาการปากแห้ง ซึ่งเป็นผลข้างเคียง ดังนั้นคุณควรจะอ่านรายละเอียดในแผ่นพับให้ถี่ถ้วน หากคุณทานยาเป็นประจำ

ข้อควรปฏิบัติ

วิธีการต่อสู้กับปัญหากลิ่นปาก คือการแปรงฟันและลิ้น ด้วยแปรงสีฟันไฟฟ้า ซึ่งอาจมีส่วนช่วยได้ แต่การใช้ไหมขัดฟันเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ผลการศึกษากลุ่มบุคคลที่เป็นฝาแฝดแสดงว่าผู้ที่ใช้ไหมขัดฟันมีกลิ่นปากดีกว่าผู้ที่เพียงแต่แปรงฟัน

นอกจากนี้คุณควรจะรักษาความชุ่มชื้นในปากด้วยการดื่มน้ำมากๆ และเคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลเป็นตัวช่วย หากจำเป็นสิ่งนี้จะกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำลาย เพื่อไม่เปิดโอกาสให้แบคทีเรียสร้างกลิ่นเหม็นในช่องปาก

แต่ตอนกลางคืน เมื่อคุณนอนหลับล่ะ การใช้เครื่องทำความชื้นเพื่อรักษาสภาพอากาศในห้องให้ชุ่มชื้น อาจมีส่วนช่วยได้มากทีเดียว คุณจะได้ไม่ตื่นตอนด้วยกลิ่นปากเหม็นคลุ้ง

นอกจากนี้คุณอาจใช้น้ำยาบ้วนปากคอลเกตดรายเมาท์รีลีฟผสมฟลูออไรด์ เป็นสูตรที่มีสารเคลือบช่องปาก ซึ่งเก็บความชุ่มชื้นและบรรเทาอาการปากแห้ง

หากวิธีแก้ไขเล็กๆ น้อยๆ ไม่ได้ผล ขอให้ไปพบทันตแพทย์ เพื่อบ่งชี้สาเหตุของอาการปากแห้ง และตรวจสอบการไหลเวียนของน้ำลาย และรักษาความชุ่มชื้น ด้วยกิจวัตรที่ดีเพื่อสุขอนามัยในช่องปาก

สิ่งที่ควรจะหลีกเลี่ยง

ผู้ที่ใช้ยาสูบส่วนมากจะมีอาการปากแห้ง เนื่องจากควันบุหรี่จะลดความชุ่มชื้น นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ควรจะเลิกใช้ยาสูบ ซิการ์ หรือบุหรี่! การดื่มสุราหรือชากาแฟก็มีส่วนทำให้ปากแห้งเช่นกัน ดังนั้นการดื่มสุราและชากาแฟให้น้อยลง หรือการบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดภายหลัง ก็จะมีส่วนช่วยได้

< Back
ย้อนหลัง:วิธีกำจัดแผลในปาก
ถัดไป:การรักษาสุขภาพเหงือกทำให้กลิ่นปากหอมสดชื่น
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >