ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
การรับประทานอาหารเร็วเกินไปอาจทำให้เกิดกลิ่นปาก

ใครเคยรู้บ้างว่า ความเร็วในการรับประทานอาหารมีผลต่อกลิ่นปากเช่นกัน การไม่รักษาสุขอนามัยในช่องปากเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการเข้าสังคม โชคยังดีที่เรามีวิธีง่ายๆ ในการป้องกันกลิ่นปาก

สังเกตพฤติกรรมการกินของคุณ

นอกเหนือจากความสะอาดของฟันและช่องปากแล้ว คุณยังอาจจำเป็นต้องสังเกตว่าคุณรับประทานเร็วแค่ไหนด้วย การไม่เคี้ยวอาหารและรับประทานอาหารเร็วเกินไปอาจทำให้อาหารไม่ย่อย ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของกลิ่นปาก ดังนั้น ควรรับประทานอาหารช้าๆ เพื่อให้ร่างกายได้ย่อยอาหารได้อย่างเหมาะสม

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นปากคือ แบคทีเรียในช่องปากของคุณเอง ปากของเราเป็นที่อยู่อาศัยของแบคทีเรียหลายล้านตัวที่เจริญเติบโตด้วยการกินเศษอาหาร ถึงแม้ว่าการกำจัดแบคทีเรียในช่องปากทั้งหมดเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่วิธีป้องกันกลิ่นปากที่ดีที่สุดคือ แปรงฟันวันละสองครั้ง ขัดฟันเป็นประจำทุกวัน และกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันและร่องเหงือกออกไปให้หมด หลังรับประทานอาหาร ควรบ้วนปากทุกครั้ง น้ำยาบ้วนปากอย่าง Colgate Plax ช่วยลดปริมาณแบคทีเรียและการสะสมของแบคทีเรียได้นานสูงสุด 12 ชั่วโมง อย่าลืมใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดลิ้นเพื่อขจัดเศษอาหารและชั้นแบคทีเรียที่เคลือบลิ้นของคุณด้วย

อาหารที่คุณรับประทานจะเป็นปัจจัยที่กำหนดว่า ลมหายใจของคุณจะหอมสดชื่นหรือมีกลิ่นเหม็น

อาหารที่สะสมอยู่ตามร่องฟันจะย่อยสลายและก่อให้เกิดกลิ่นปาก เนื้อสัตว์เป็นอาหารที่มักจะติดอยู่ในร่องฟันหรือใต้ครอบฟัน สะพานฟัน และฟันปลอม และดึงดูดแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

ควรบ้วนปากทุกครั้งหลังรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม เช่น กระเทียม แกง แอลกอฮอล์ และกาแฟ

การรับประทานผักและผลไม้กรอบๆ เช่น แอปเปิ้ลและแครอท ช่วยขจัดเศษอาหารในปากของคุณได้

ลาก่อนกลิ่นปาก

กลิ่นปากอาจเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจที่สุดในตอนเช้า สาเหตุทำให้เกิดกลิ่นปากคือ ร่างกายของคุณผลิตน้ำลายน้อยลงขณะหลับ น้ำลายมีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรียและมีออกซิเจน ซึ่งยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียได้ แต่ขณะหลับ ปากของคุณจะแห้งและสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก คุณสามารถป้องกันกลิ่นปากตอนเช้าได้โดยการดื่มน้ำให้เพียงพอระหว่างวันเพื่อให้ช่องปากของคุณชุ่มชื่นอยู่เสมอ รวมทั้งแปรงฟันและลิ้น ขัดฟัน และใช้น้ำยาบ้วนปากในตอนเช้า

< Back
ย้อนหลัง:ลิ้นทำให้ลมหายใจของคุณไม่สดชื่นใช่ไหม
ถัดไป:วิธีกำจัดแผลในปาก
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >