ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
การรักษาสุขภาพเหงือกทำให้กลิ่นปากหอมสดชื่น

ไม่มีประโยชน์มากนักที่จะรักษาฟันให้ขาวสะอาดสดใส หากปล่อยปละละเลยส่วนที่ยึดฟันไว้ด้วยกัน นั่นคือเหงือกของคุณ โรคเหงือกไม่เพียงแต่ทำให้เจ็บปวด เหงือกเป็นแผลและเลือดออกเท่านั้น แต่ยังเป็นต้นเหตุให้เกิดปัญหาที่น่าอับอายอย่างยิ่ง คือกลิ่นปากเหม็น

โรคเหงือกมีระยะหลักๆ สองระยะ ระยะแรกสุดคือเหงือกอักเสบ เป็นอาการเบาๆ ที่แก้ไขได้ ซึ่งมีผลกระทบต่อเหงือกเท่านั้น หากปล่อยไว้โดยที่ไม่รักษา เหงือกอักเสบอาจลุกลามเป็นโรคเหงือกที่ร้ายแรงขึ้น เรียกว่าโรคปริทันต์อักเสบ โรคเหงือกมีสาเหตุมาจากแบคทีเรียที่จับคราบหินปูน (มีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์มเหนียวและใสเกาะที่ฟัน) หากไม่แปรงและใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดเป็นประจำทุกวัน หินปูนอาจเกาะตัวเป็นคราบ แล้วแบคทีเรียจะไม่เพียงแต่ทำให้เกิดการอักเสบที่เหงือก ทว่าที่เนื้อเยื่อและกระดูกที่รองรับฟันด้วย เมื่อภาวะเช่นนี้ดำเนินต่อไป ฟันก็จะโยกคลอน จะเกิดการสะสมของแบคทีเรียที่บริเวณช่องระหว่างฟันและเหงือกมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้มีกลิ่นปาก

กลิ่นปากหรือภาษาทางแพทย์คือ halitosis เป็นอาการอย่างหนึ่งของโรคเหงือก และเป็นสัญญาณเตือนประการแรกของโรคปริทันต์ ตามปกติแล้วโรคเหงือกเป็นสาเหตุให้เกิดช่องระหว่างฟันและเหงือก ทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย แบคทีเรียที่อยู่ใต้เหงือกจะส่งกลิ่นเหม็นจากสารประกอบซัลเฟอร์ ซึ่งทำความสะอาดได้ยากมาก และคงจะทำให้เกิดกลิ่นปาก

ทราบไหมว่า

กลิ่นปากเป็นอาการอย่างหนึ่งของโรคเหงือกที่น่าอับอายมาก ซึ่งมีการเยียวยารักษามานานกว่า 2,000 ปีแล้ว ฮิปพอคราทีสแพทย์ชาวกรีก ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งการแพทย์ตะวันตก ได้คิดค้นวิธีรักษาง่ายๆ โดยการบ้วนปากด้วยสมุนไพรและไวน์ ซึ่งจะช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น แม้แต่ในศตวรรษที่ 21 ปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่หายไป และเป็นปัญหาราคาแพง ชาวอเมริกันใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อยาอม หมากฝรั่ง และน้ำยาบ้วนปาก ปีละ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ!

คุณคงจะเอื้อมมือไปหยิบหมากฝรั่งมาเคี้ยว แต่แทนที่จะดับกลิ่นปากด้วยหมากฝรั่งรสมินท์ แนวปฏิบัติที่ดีกว่าคือการกำจัดสาเหตุด้วยการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขอให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อรับคำแนะนำจากมืออาชีพ และปฏิบัติตามหลักพื้นฐานของสุขอนามัยในช่องปาก โดยแปรงฟันวันละสองครั้งด้วยยาสีฟันฟลูออไรด์ที่มีสารต่อต้านแบคทีเรีย (เช่น คอลเกตโททอล) ใช้ไหมขัดฟันวันละหนึ่งครั้ง และลองใช้น้ำยาบ้วนปากที่ลดการสะสมแบคทีเรีย เช่น คอลเกตพลักซ์ คอมพลีทแคร์ ซึ่งมีสรรพคุณสิบประการในผลิตภัณฑ์เดียว รวมไปถึงการป้องกันแบคทีเรียเป็นเวลา 12 ชั่วโมง เป็นทางแก้ที่ได้ผลชะงัด เหมือนกับการยิงนกสองตัวด้วยกระสุนนัดเดียว เพราะการกำจัดแบคทีเรียจะระงับปัญหาเหงือก น้ำยาบ้วนปากคอลเกตเฟรชมินท์ จะช่วยป้องกันแบคทีเรียได้ 12 ชั่วโมงเช่นกัน และประกอบด้วยฟลูออไรด์ซึ่งช่วยป้องกันฟันผุ

นอกจากนี้คุณสามารถลองนวดเหงือก หลังจากแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน ด้วยการจุ่มนิ้วลงไปในน้ำมันโทนิค ออยล์ที่มีน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส น้ำมันระกำ และเปปเปอร์มิ้นต์ โดยนวดเป็นวงแคบๆบริเวณด้านในและด้านนอกของเหงือก น้ำมันมีสารที่ฆ่าเชื้อ และการนวดจะกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ซึ่งจะช่วยให้เหงือกมีสุขภาพดีและแข็งแรง เช่นเดียวกับฟันที่ขาวสดใสของคุณ

< Back
ย้อนหลัง:ปากแห้งทำให้มีกลิ่นปากหรือ
ถัดไป:การเลือกแปรงสีฟันที่เหมาะกับคุณ
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >