ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
คนกินอาหารมังสวิรัติมีกลิ่นปากน้อยกว่าคนปกติใช่หรือไม่


งด 'เนื้อสัตว์' ดับกลิ่นปาก

คุณเคยรับประทานเบอร์เกอร์หรือสเต็กเนื้อชุ่มฉ่ำแล้วพบว่าผู้โดยสารในรถไฟพากันเบือนหน้าหนีกลิ่นปากของคุณไหม ถึงจะไม่เคยเจอประสบการณ์แบบนี้ แต่การเลี่ยงหรือลดปริมาณเนื้อสัตว์ลงจะช่วยป้องกันกลิ่นปากและเหตุการณ์น่าอายได้

40% ของประชากรวัยผู้ใหญ่มักจะมีปัญหากลิ่นปากหรือภาวะปากเหม็นในบางครั้ง สาเหตุอาจมาจากสุขอนามัยช่องปากไม่ดี โรคเหงือก และการสูบบุหรี่ อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน

ปัจจัยเกี่ยวกับอาหาร

คำกล่าวที่ว่ากระเทียมและหัวหอมทำให้ปากเหม็นนั้นเป็นเรื่องจริง แต่อาหารประเภทอื่นๆ อย่างเนื้อสัตว์และชีส ก็สาเหตุของกลิ่นปากเช่นกัน อาหารโปรตีนสูงที่ติดอยู่ตามซอกฟันของเราเป็นอาหารชั้นดีของแบคทีเรียบริเวณลิ้นและช่องปาก ซึ่งส่งผลให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่น การรับประทานอาหารมังสวิรัติหรือลดปริมาณเนื้อสัตว์ในอาหารลงช่วยป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย จึงปกป้องกันกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ได้

เคยรู้หรือไม่

ผลการศึกษาในกลุ่มอาสาสมัครผู้รับประทานอาหารมังสวิรัติและผู้รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพจำนวน 11,000 คนพบว่า การรับประทานผลไม้เป็นประจำทุกวันช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งในช่องท้อง ปอด ตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ และลำไส้ใหญ่ได้ถึง 20%

การรับประทานอาหารอย่างสมดุล

ผู้ที่รับประทานเฉพาะอาหารมังสวิรัติ อาหารวีแกน ผลไม้ หรืออาหารสดมีอย่างหนึ่งที่เหมือนกันคือ พวกเขารับประทานผักและผลไม้จำนวนมาก เนื้อสัตว์ นม และอาหารโปรตีนสูงอื่นๆ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม และวิตามินก็จริง แต่ผักและผลไม้หลายชนิดก็มีสารอาหารเหล่านี้เช่นกัน การรับประทานสลัดหรืออาหารทดแทนเนื้อสัตว์อย่างเต้าหู้ที่อุดมไปด้วยแคลเซียม เป็นทางเลือกที่ดีในการรักษาสุขภาพฟันและป้องกันกลิ่นปาก

เลิกกินเนื้อสัตว์ไม่ได้

ข่าวดี หากคุณไม่พร้อมที่จะเลิกรับประทานเนื้อสัตว์หรือนม แต่อยากกำจัดกลิ่นปาก ให้คุณแปรงฟัน (และลิ้น) วันละสองครั้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแบคทีเรียอย่างยาสีฟัน Colgate Total ซึ่งช่วยป้องกันการก่อตัวของแบคทีเรียได้นานสูงสุด 12 ชั่วโมง

อย่าลืมพกไหมขัดฟันและขัดฟันทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังมื้ออาหาร ดื่มน้ำมากๆ เพื่อชะล้างเสมหะและแบคทีเรีย วิธีนี้จะช่วยป้องกันปากเหม็นและกระตุ้นการสร้างน้ำลาย สุดท้าย ควรรับประทานอาหารประเภทผัก ผลไม้ และธัญพืชให้สมดุล และจำกัดปริมาณเนื้อสัตว์ให้เหลือแค่สองมื้อต่อหนึ่งสัปดาห์

< Back
ย้อนหลัง:หาสาเหตุของกลิ่นปาก!
ถัดไป:อาหารธรรมชาติในบ้านช่วยดับกลิ่นปากได้ไหม
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >