ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
อายุยืนยาวด้วยการยิ้มมากขึ้น

มีภาษิตที่เดิมทีคงจะมาจากประเทศจีน กล่าวว่า ‘ทุกรอยยิ้มช่วยให้คุณเยาว์วัยขึ้นอีกหนึ่งวัน’ ข้อความนี้มีความจริงอยู่ด้วย อย่ามองข้ามผลประโยชน์ของการยิ้ม การบ่งบอกความรู้สึกออกมาง่ายๆ บนใบหน้าเช่นนี้อาจส่งผลที่ทรงพลังต่ออารมณ์ความรู้สึกและสุขภาพ การยิ้มช่วยให้สุขภาพจิตและสุขภาพกายดีขึ้น เพิ่มความเชื่อมั่นในตนเอง ช่วยให้เข้ากันได้ดีกับเพื่อนมิตรและคนแปลกหน้า

การยิ้มช่วยลดความเครียด

มีผลประโยชน์มากมายจากการยิ้ม การหัวเราะ และการนึกคิดในแง่บวก เมื่อเราทำหน้าบึ้ง หรือเก็บกดความรู้สึกในแง่ลบไว้มากๆ อาทิเช่น ความโกรธ และความกลัว ร่างกายของเราจะหลั่งคอร์ติซอลออกมามากขึ้น เป็นฮอร์โมนความเครียด ซึ่งทำให้ภูมิต้านทานลดลง และทำให้ชราภาพเร็วขึ้น ความเครียดที่สะสมนานๆ เป็นเหตุให้มีภาวะเสี่ยงสูงขึ้นต่อปัญหาสุขภาพนับไม่ถ้วน เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน เมื่อเราหัวเราะและยิ้ม ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งช่วยคลายความเครียดและเบาเทาความเจ็บปวดโดยธรรมชาติ จึงลดผลกระทบของคอร์ติซอล นี่เองคนที่ร่าเริงเบิกบานจึงมีความเครียดน้อยกว่า และมีสุขภาพที่ดีกว่าด้วย การหัวเราะเต็มที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อปอด ระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยเผาผลาญแคลอรี่ด้วย นอกจากนี้การลดความเครียดยังช่วยระบบย่อยอาหาร ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ทำให้รู้สึกสงบ และช่วยให้อายุยืนยาวขึ้น

ทราบไหมว่า

เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันได้ทำการศึกษาภาพถ่ายเก่าๆ ของทีมเบสบอล และพบว่าผู้เล่นที่ยิ้มในภาพมีอายุยืนกว่าจริง ผู้ที่ยิ้มใหญ่มีอายุโดยเฉลี่ย 79.9 ปี ผู้ที่ยิ้มน้อยมีอายุโดยเฉลี่ย 75 ปี ส่วนผู้ที่ไม่ยิ้มมีอายุโดยเฉลี่ย 72.9 ปี มีข้อแตกต่าง 7 ปี ระหว่างผู้เล่นที่ยิ้มแฉ่ง กับผู้เล่นที่สีหน้าเฉยเมย

ยิ้มมากขึ้น ปฏิสัมพันธ์ดีขึ้น

รอยยิ้มจุดโลกให้สว่างไสว คนที่ยิ้มแย้มมักจะมีเพื่อนมิตรรอบข้าง เรียนหนังสือและทำงานเก่ง เมื่อเรายิ้ม คนอื่นก็จะเห็นว่าเราเป็นกันเอง น่าดึงดูดใจ และควบคุมสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี มิน่าเล่าคนที่ชอบยิ้มมักจะมีคนเข้าไปทักทายและพูดคุย มากกว่าคนที่หน้าบึ้ง ผลการศึกษาของมูลนิธิทันตสาธารณสุขที่อังกฤษแสดงว่า จริงๆ แล้วการยิ้มทำให้คุณมีท่าทางและรู้สึกมีความสุขมากขึ้น ดร. ไนเจล คาร์เตอร์ ผู้บริหารของมูลนิธิ กล่าวว่า “เป็นเวลานานแล้วที่เราให้ความสนใจกับข้อเท็จจริงที่ว่าการยิ้มช่วยเพิ่มพูนความสุข ทั้งแก่ตนเองและคนรอบข้าง จึงเป็นการดีที่มีข้อสนับสนุนยืนยันจากผลการศึกษาทางวิชาการดังกล่าว การยิ้มแย้มแจ่มใสจะเสริมสร้างความเชื่อมั่น เป็นการผูกมิตร และช่วยให้ประสบความสำเร็จในงานอาชีพ”

รอยยิ้มจะแพร่กระจายไปทั่ว เมื่อเรายิ้มแย้มที่ทำงาน เพื่อนร่วมงานและคนที่เราให้บริการจึงยิ้มตอบ ผู้คนรอบข้างก็รู้สึกร่าเริงแจ่มใส นี่เองเราถึงชอบให้ทิปหนักกว่าแก่พนักงานเสิร์ฟที่ยิ้มแย้ม!

ฟันขาวสะอาด มีรอยยิ้มสดใสขึ้น

การมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ประกอบกับปฏิสัมพันธ์ที่ดี เพิ่มโอกาสในการมีอายุยืนยาว และการมีชีวิตที่แสนวิเศษ ดังนั้นเองจึงไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะทำหน้าบูดบึ้ง!

พวกเราบางคนอยากจะยิ้มให้มากขึ้น แต่อาจละอายเพราะว่าฟันเป็นคราบหรือฟันเหลือง ทันตแพทย์และ Colgate.com กล่าวว่าคนที่ฟันขาวสะอาดมีความเชื่อมั่นที่จะยิ้มมากกว่า

อย่าให้คราบเล็กน้อยหยุดยั้งคุณจากการแบ่งปันรอยยิ้มสวยๆ ให้กับเพื่อนร่วมโลก ขอให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการทำให้ฟันขาว โดยทันตแพทย์มืออาชีพ และรักษาฟันให้ขาวสดใส ด้วยการใช้ยาสีฟันเพื่อฟันขาวของคอลเกต เช่น คอลเกต™ออฟติคไวท์

< Back
ย้อนหลัง:รอยยิ้มของฉันจะเป็นอย่างไรในอีก 10 ปีข้างหน้า
ถัดไป:อาหารชนิดใดที่ทำให้ฟันเป็นคราบ
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >