ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
ยาที่ทำให้ฟันเป็นคราบ

เมื่อคุณมีปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ตามปกติแล้ว คุณต้องหันไปพึ่งยาเพื่อให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้น แต่รู้ไหมว่า สารประกอบที่ช่วยให้คุณหายจากอาการเหล่านั้นส่งผลเสียต่อฟันของคุณได้เช่นกัน ถึงอาการเจ็บป่วยอาจหายไปและคุณมีเรื่องให้ยิ้มได้ แต่คุณกลับไม่อยากให้ใครเห็นฟัน ต่อไปนี้คือยาบางชนิดที่คุณควรจำไว้ อย่าลืมว่า ก่อนเปลี่ยนยาที่คุณรับประทานเป็นประจำ ให้สอบถามบุคลากรทางการแพทย์ว่ายาชนิดนี้ไม่มีผลข้างเคียงต่อฟันของคุณ

ยาปฏิชีวนะ:

ยาชนิดหนึ่งที่อาจทำให้ฟันของคุณเป็นคราบคือเตตร้าซัยคลิน เตตร้าซัยคลินเป็นยาปฏิชีวนะที่มีสรรพคุณหลายอย่าง จึงมีการนำมาใช้รักษาอาการต่างๆ มากมาย รวมถึงรักษาสิวด้วย เด็กเล็กและสตรีตั้งครรภ์ควรใช้ยานี้ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ คุณแม่ที่กำลังให้นมทารกหรือว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ไม่ควรใช้ยาเตตร้าซัยคลินในระหว่างตั้งครรภ์ เว้นแต่จะได้รับคำแนะนำจากแพทย์ เนื่องจากยาชนิดนี้ส่งผลต่อลักษณะฟันของทารกในอนาคต

สารต้านฮิสทามีน:

สารต้านฮิสทามีนช่วยบรรเทาอาการแพ้และไข้ละอองฟาง แต่ในคนไข้บางราย อาจทำให้ฟันเปลี่ยนสีได้เช่นกัน ถึงแม้ว่ายาประเภทสารต้านฮิสทามีนช่วยบรรเทาอาการคันและน้ำมูกไหล แต่อาจมีผลข้างเคียงทำให้ฟันเป็นคราบ

ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง:

ยาบางชนิดที่ใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูง รวมทั้ง ตัวยับยั้งแองจิโอเทนซิน-คอนเวอร์ติง เอนไซม์ (ACE), แคลเซียม แชนแนล บล็อกเกอร์, เบต้าบล็อกเกอร์, ยาเกี่ยวกับการเต้นของหัวใจ และยาขับปัสสาวะ อาจมีผลข้างเคียง เช่น ทำให้ปากแห้ง ภาวะปากแห้งทำให้การกลืนและการย่อยอาหารทำได้ลำบาก ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดฟันผุและฟันเป็นคราบ ควรปรึกษา บุคลากรทางการแพทย์ว่าสามารถใช้ยาชนิดอื่นๆ แทนได้หรือไม่ หรือพยายามเคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลเพื่อกระตุ้นน้ำลาย

เคยรู้หรือไม่

ชนเผ่าดั้งเดิมในหลายประเทศของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกยังคงเคี้ยวหมาก ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นยาเสพติดอ่อนๆ เพราะเชื่อกันว่าช่วยรักษาสุขภาพฟัน น้ำหมากมีสีแดงเข้ม ทั้งยังทำให้ฟันและเหงือกเป็นคราบด้วย

เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

ยาบางตัวมีผลข้างเคียงต่อฟัน ระดับความรุนแรงของผลข้างเคียงจะแตกต่างกันไป ในบางกรณี คราบบนฟันอาจมีสีเข้มมากจนไม่สามารถแก้ไขได้ ในคนไข้บางคน สามารถกำจัดคราบออกได้ง่ายๆ เพียงให้หมอฟันทำความสะอาดให้เท่านั้น หากเป็นเรื่องของยาแล้วละก็ คุณควรอ่านผลข้างเคียงของยาบนฉลากและปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับปฏิกิริยาที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายก่อนใช้ยาทุกครั้ง เท่านั้นเอง

อย่าลืมว่า ยาบางตัวมีชื่อทางการตลาดแตกต่างกันขึ้นอยู่กับภูมิภาคที่จำหน่ายและผู้จัดจำหน่าย ดังนั้น การรับประทานยาตัวใหม่ที่มีชื่อต่างออกไปไม่ได้หมายความว่ายาตัวนั้นจะปราศจากสารประกอบที่ส่งผลเสียต่อรอยยิ้มของคุณ ดังนั้น ก่อนคิดที่จะหยุดรับประทานยาตัวใด ให้สอบถามบุคลากรทางการแพทย์ของคุณก่อนเสมอ

< Back
ย้อนหลัง:3 อาชีพที่ได้เปรียบเมื่อมีฟันขาว
ถัดไป:รอยยิ้มของฉันจะเป็นอย่างไรในอีก 10 ปีข้างหน้า
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >