ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
ฟันแข็งแรงด้วยเหล็กจัดฟัน

เราทุกคนต่างก็อยากมีฟันเรียบเสมอกันและยิ้มได้อย่างมั่นใจ มนุษย์คิดค้นวิธีการจัดฟันมาหลายศตวรรษ ทราบหรือไม่ว่า นักโบราณคดีขุดพบมัมมี่มนุษย์สมัยโบราณสวมวงแหวนโลหะครอบฟันด้วย ปัจจุบัน เหล็กจัดฟันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายสำหรับปรับฟันให้เรียบเสมอกัน อย่างไรก็ตาม อาจมีข้อมูลอีกมากเกี่ยวกับเหล็กจัดฟันที่คุณยังไม่รู้

ฟันแข็งแรงด้วยเหล็กจัดฟัน

การจัดฟันไม่ได้ช่วยเรื่องความสวยงามอย่างเดียวเท่านั้น

ความจริงแล้ว เด็กและวัยรุ่นจำนวนมากใส่เหล็กจัดฟันเพราะต้องการปรับการเรียงฟันให้เป็นระเบียบ ซึ่งก็เป็นความเข้าใจที่ถูกต้อง แต่เหล็กจัดฟันไม่ใช่แค่เครื่องมือเสริมความสวยงามทั่วไป

ฟันที่เรียงไม่เป็นระเบียบนอกจากจะทำให้ยิ้มไม่สวยแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพช่องปาก ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาฟันผุ โรคเหงือก ฟันเบียดกันแน่นจนทำให้สึกกร่อนเร็ว เมื่อคุณใส่เหล็กจัดฟัน ทันตแพทย์จัดฟันช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ มิเช่นนั้นคุณต้องเสียค่ารักษาจำนวนมากเมื่ออายุมากขึ้น

การจัดฟันไม่ใช่การรักษาสำหรับเด็กเท่านั้น

ทุกวันนี้ ผู้ใหญ่หันมาจัดฟันกันมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเทคโนโลยีในการสร้างเครื่องมือจัดฟันแบบใสที่มองด้วยตาเปล่าแทบไม่เห็น

เคยรู้หรือไม่

ในสหรัฐอเมริกา ผู้ใหญ่ที่จัดฟันในปี 2008 เพิ่มขึ้นจากปี 1989 ถึง 25% โดยมีจำนวนถึงหนึ่งล้านคน

ลองสอบถามทันตแพทย์เกี่ยวกับการจัดฟันด้านใน ซึ่งเป็นการจัดฟันโดยติดเครื่องมือไว้ในด้านในของฟัน ทำให้ไม่มีใครทราบว่าคุณจัดฟันอยู่ นอกจากนี้ยังมีการจัดฟันแบบใส ที่เครื่องมือมีลักษณะใสจนเกือบมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น

'เศษอาหาร' ระหว่างมื้ออาหาร

การติดเครื่องมือในระยะแรกไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือพลาสติก โลหะ หรือเซรามิก ช่องปากจะไม่เคยชินกับการใส่เครื่องมือจัดฟัน นอกจากนี้ คุณยังต้องเปลี่ยนวิธีแปรงฟันและขัดฟันด้วย โดยจะต้องใช้เวลาดูแลรักษาความสะอาดฟันมากขึ้นเพื่อป้องกันฟันเป็นคราบและฟันผุ! ทันตแพทย์จัดฟันจะแนะนำให้คุณแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหารทุกมื้อ นอกเหนือจากการแปรงฟันและขัดฟันเป็นประจำทุกวันแล้ว คุณยังควรใช้น้ำยาบ้วนปากผสมสารฟลูออไรด์ซึ่งสามารถทำความสะอาดส่วนที่แปรงเข้าถึงได้ยาก

หลังใส่เครื่องมือไม่นาน คุณจะพบว่าเศษอาหารมักจะเข้าไปติดอยู่ตามซอกระหว่างเครื่องมือกับฟัน อาหารเหนียวๆ อย่างท็อฟฟี่ ข้าวโพดฝัก หรือหมากฝรั่งอาจกลายเป็นปัญหาน่าปวดหัวเมื่อคุณต้องกำจัดพวกมันออกจากซอกฟัน ดังนั้น จึงควรงดอาหารเหล่านี้ แต่ก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพื่อรอยยิ้มที่สวยงามเหมือนดารา...

< Back
ถัดไป:อาหาเสริมแคลเซียมชั้นดี
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >