ครอบครัว
ลมหายใจสดชื่น
ไวท์เทนนิ่ง
โปรโมชั่นออนไลน์
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

อันดับ:
อาหารชนิดใดที่ทำให้ฟันเป็นคราบ

ฟันของคุณหมดความขาวสดใสหรือ ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณควรจะระมัดระวังเรื่องอาหารที่รับประทาน อาหารบางอย่างทำให้ฟันเหลือง สาเหตุหลักที่ทำให้ฟันเป็นคราบได้แก่กรด และโครโมเจน ซึ่งเป็นสารที่มีสี

อาหารต่อไปนี้ประกอบด้วยสารที่ทำให้ฟันเป็นคราบ ข่าวที่ไม่ค่อยดีก็คือนี่เป็นอาหารที่เราทานกันเป็นประจำทุกวัน แล้วข่าวดีล่ะ ข่าวดีก็คือมีทางแก้ง่ายๆ ที่ช่วยลดโอกาสที่ทำให้ฟันเป็นคราบ

ชากาแฟ

ผู้ที่ดื่มกาแฟทุกวันจะสังเกตเห็นว่า นานไปฟันจะออกสีเหลือง เนื่องจากเคลือบฟันกร่อน และกาแฟที่ดื่มเข้าไปจะจับส่วนที่สึกกร่อน จึงทำให้ฟันเหลือง ทันตแพทย์ลงความเห็นว่าถึงแม้ชาจะมีคุณประโยชน์นานัปการต่อสุขภาพ ทว่าทำให้เกิดคราบฟันมากยิ่งกว่ากาแฟ นอกจากนี้ ทั้งชาและกาแฟมีกรดสูง จึงเป็นสาเหตุให้เคลือบฟันสึกกร่อน ซึ่งเปิดช่องทางให้ฟันเหลืองง่ายขึ้น นี่คือวัฏจักรที่คนรักคาเฟอีนหนีไม่พ้น

เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม

กรดและโครโมเจนในเครื่องดื่มรสซาบซ่าทำให้ฟันเป็นคราบ ถึงแม้ว่าเครื่องดื่มผสมโซดาที่มีสีเข้ม เช่น รูทเบียร์และโค้ก จะมีโครโมเจนสูงกว่า แต่เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมที่สีอ่อนก็จะทำให้ฟันเป็นคราบเช่นกัน โค้กประกอบด้วยกรดฟอสฟอริก ส่วนเครื่องดื่มผสมโซดารสมะนาวมีกรดซิตริกสูงมาก กรดทั้งสองประเภททำให้เคลือบฟันสึกกร่อน และเป็นเหตุให้ดูดซึมโครโมเจนมากขึ้น

ทราบไหมว่า

น้ำและชากาแฟเป็นเครื่องดื่มสามชนิดที่มีผู้บริโภคมากที่สุดในโลก ประมาณว่าทั่วโลกมีผู้บริโภคกาแฟปีละ 400-500 ถ้วย

ไวน์และเบอร์รี่

ผลไม้ที่มีสีเข้ม เช่น องุ่น บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ และทับทิม มีโอกาสสูงที่จะทำให้ฟันเป็นคราบ น้ำผลไม้ที่ทำจากผลไม้ดังกล่าวก็มีส่วนทำให้ฟันเป็นคราบและฟันเหลืองเช่นกัน ขอให้ระมัดระวังการดื่มไวน์แดงโดยเฉพาะ โมเลกุลของสารสีที่เรียกว่าแทนนิน ประกอบกับโครโมเจน และกรดในระดับที่สูง จึงประจักษ์ชัดว่าไวน์แดงทำให้ฟันเป็นคราบ

ทอฟฟี่ ลูกอม ลูกกวาด หมากฝรั่ง และไอศกรีมแท่ง

ขนมหวานจำพวกนี้ประกอบด้วยสารปรุงแต่งสีปริมาณสูง ซึ่งทำให้ฟันเป็นคราบ หลักง่ายๆ มีอยู่ว่า หากทำให้ลิ้นเป็นคราบ อาหารนี้ก็ทำให้ฟันเป็นคราบ คราวหน้าที่คุณอยากจะให้รางวัลบุตรหลาน ก็ซื้อไอศกรีมรสวนิลาให้ทาน แทนที่จะซื้อไอศกรีมแท่ง

นอกเสียจากว่าคุณจะเลิกทานอาหารโปรดบางอย่าง การบริโภคอาหารที่ช่วยให้ช่องปากไร้คราบสกปรก ก็เกือบจะเป็นไปไม่ได้ โชคดีที่คุณสามารถลดโอกาสการเกิดคราบฟันจากอาหารเหล่านี้ได้ ด้วยการปฏิบัติตามวิธีป้องกันดังต่อไปนี้

การกลืนอย่างรวดเร็ว

การกลืนอาหารและเครื่องดื่มประเภทที่กล่าวมานี้อย่างรวดเร็ว แทนที่จะอมไว้ในปาก จะช่วยลดโอกาสที่ทำให้ฟันเป็นคราบ แต่อย่าลืมเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนที่จะกลืน

ใช้หลอดดูดน้ำอัดลม ชาและกาแฟเย็น

เมื่อใดที่ทำได้ ขอให้ใช้หลอดดูดเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม และชากาแฟ ของเหลวที่ทำให้ฟันเป็นคราบจะได้มีโอกาสสัมผัสเคลือบฟันน้อยที่สุด จึงลดความเสี่ยงในการเกิดคราบสกปรก

บ้วนปากและแปรงฟันหลังทานอาหาร

หลังจากการบริโภคอาหารที่ทำให้ฟันเป็นคราบ หรืออาหารที่มีกรด บ้วนปากด้วยน้ำทันที เป็นเวลา 30 วินาที แล้วจึงแปรงฟันเพื่อทำความสะอาดสารที่มีสีออกให้หมด

< Back
ย้อนหลัง:อายุยืนยาวด้วยการยิ้มมากขึ้น
ถัดไป:เคล็ดลับง่ายๆ 6 ข้อ สำหรับฟันที่ขาวสะอาดกว่า
แชร์ที่: 
อันดับของคุณ:
BannerCSPR BannerProGum BannerPlax

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเกต
ผลโพล
เคยเลิกกับคนรักเพราะกลิ่นปากหรือไม่?
  1. 1) เคย
    โหวต
  2. 2) ไม่เคย
    โหวต
บทความที่เกี่ยวข้อง
เนื้อหาทั้งหมด >