ศูนย์ดูแลสุขภาพปากและฟันคอลเกต

ยาสีฟันสูตรใหม่ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดและช่วยให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติเป็นประกายสำหรับทุกรอยยิ้ม

ยาสีฟัน

แปรงสีฟันสำหรับทุกรอยยิ้ม ได้รับการออกแบบมาให้จับได้ถนัดมือและมีขนแปรงที่นุ่มนวล

แปรงสีฟัน

ทุกรอยยิ้มมีเอกลักษณ์และต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน คอลเกตมีทางออกสำหรับทุกๆ รอยยิ้ม

ค้นหาตามประโยชน์
ขนาดตัวอักษร

การศัลยกรรมเหงือก — ฉันต้องทราบอะไรบ้าง

ทันตแพทย์ของคุณแนะนำให้คุณพบปริทันตทันตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเหงือกและฟันที่รักษาโรคปริทันต์ โรคปริทันต์เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่เนื้อเยื่อเหงือกทำ ให้เกิดการอักเสบ แดง บวม และทำลายกระดูกหุ้มฟัน ซึ่งอาจส่งผลต่อฟันหนึ่งหรือหลายซี่ได้ National Institutes of Health รายงานว่าร้อยละ 80 ของผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ เป็นโรคปริทันต์ (1)

ฉันเป็นโรคปริทันต์ได้อย่างไร
โรคปริทันต์เริ่มต้นจากการมีแบคทีเรียเกิดขึ้นที่ปากและ ฟัน แบคทีเรียจะสะสมและเพิ่มมากขึ้น ก่อตัวเป็นเมือกที่เรียกว่าคราบแบคทีเรีย หากคราบนี้ถูกปล่อยทิ้งไว้บนฟันเนื้อเยื่ออ่อนของเหงือก รอบๆ จะเริ่มอักเสบซึ่งอาจพัฒนาไปเป็นโรคเหงือกอักเสบ และโรคเหงือกต่างๆ ได้ การใช้ไหมขัดฟันทุกวันและการแปรงฟันวันละสองครั้ง ด้วยยาสีฟันสูตรยับยั้งแบคทีเรียสามารถช่วยป้องกันโรค เหงือกอักเสบได้ คราบแบคทีเรียและเศษอาหารจะถูกเอาออกโดยการดูแลสุขภาพของช่องปากและทำความสะอาผิวฟันซึ่งจะช่วย ลดคราบแบคทีเรียที่ขอบเหงือก [ต้องเข้าใจชัดเจนในส่วนนี้ว่าเหงือกอักเสบเป็นอาการ เบื้องต้นของโรคเหงือกต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เป็นโรคปริทันต์ หรือโรคเหงือกร้ายแรงได้ หากไม่เข้ารับการรักษา] อย่างไรก็ตาม หากคราบแบคทีเรียและเศษอาหารตกค้างและสุขภาพ ของปากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม อาการเหงือกอักเสบจะแย่ลงและเนื้อเยื่อเหงือกจะอักเสบมากขึ้น อาจมีเลือดอกตามไรฟัน ร่องระหว่างฟันกับเหงือกอาจลึกลงจนเป็นโพรงและอาจ เกิดโรคปริทันต์ที่ร้ายแรงขึ้นได้

ร่องลึกปริทันต์เกิดขึ้นเมื่อคราบแบคทีเรียจากเมือกสะสม มากขึ้นลงลงไปใต้ขอบเหงือก หากเกิดขึ้น การดูแลรักษาฟันที่บานไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการ ขจัดคราบแบคทีเรียได้ หากไม่ได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์หรือสหทันตแพทย์ เมือกเหล่านี้จะกระจายลงไปใต้ขอบเหงือกและมีอาการติดเชื้อภายในร่องได้ สิ่งที่แบคทีเรียที่อยู่ในคราบสร้างจะทำให้เนื้อเยื่อทั้ง แข็งและอ่อนโดยรอบอ่อนแอลง ก่อให้เกิดร่องที่ลึกมากขึ้น อาจเกิดอาการฟันโยก โรคปริทันต์ขั้นรุนแรงนี้อาจส่งผลต่อรากฟันและรากฟัน อาจติดเชื้อด้วย และผู้ป่วยอาจต้องได้รับการรักษาด้วยการศัลยกรรม เหงือก ผู้ป่วยจะต้องได้รับการรักษาเบื้องต้นเพื่อรักษาร่องลึก ปริทันต์ก่อนโดยการขูดหินปูนหรือเกลารากฟัน สหทันตแพทย์จะใชอุปกรณ์ขูดหินปูนแบบอัลตร้าโซนิค เพื่อขจัดคราบแบคทีเรีย หินปูนที่เกาะอยู่ตามซอกฟัน และเศษอาหารใต้ขอบเหงือกออกก่อน จากนั้นจึงทำการขูดหินปูนและเกลาผิวรากฟันด้วยมือ เพื่อให้ผิวเรียบและปราศจากเชื้อโรค การขูดหินปูนและการเกลารากฟันอาจรักษาให้เสร็จสิ้นได้ภายในสองถึงสี่ครั้งขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค จะมีการทบทวนขั้นตอนการรักษาสุขภาพช่องปากกับผู้ ป่วยเพื่อปรับปรุงเทคนิคการทำความสะอาดช่งปากที่บ้าน

ประเภทของการศัลยกรรมเหงือก

1. การผ่าตัดร่นแผ่นเหงือก – หากร่องมีความลึกมากกว่า 5 มิลลิเมตร ปริทันตทันตแพทย์จะทำการผ่าตัดประเภทนี้เพื่อลดขนาดร่องลึกปริทันต์ตาม$07;ี่ระบุ;ไว้ในข้อมูลผู้ป่วย ผู้ป่วยส่วนมากที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคปริทันต์ระดับ กลางถึงรุนแรงจะได้รับการรักษาประเภทนี้ ปริทันตทันตแพทย์จะตัดเนื้อเยื่อของเหงือกเพื่อแยกเนื้อ เยื่อออกจากฟัน ทำความสะอาดอย่างล้ำลึกด้วยอุปกรณ์ขูดหินปูนแบบ อัลตร้าโซนิคและเครื่องมือขัดเพื่อขจัดหินปูนที่เกาะอยู่ ตามซอกฟัน (Tartar) คราบหินปูน และเมือกใต้ร่องออก

2. การตัดเหงือก – ศัลยกรรมประเภทนี้ทำเพื่อเอาเนื้อเยื่อเหงือกส่วนเกินที่ ออกเพื่อให้มีพื้นที่ในการทำความสะอาดฟันได้ดีขึ้น ปริทันตทันตแพทย์จะวางยาชาเนื้อเยื่อเหงือกของผู้ป่วย และขจัดเนื้อเยื่อเหงือกส่วนเกินออกจากปาก

3. ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก – ศัลยกรรมเหงือกประเภทนี้เป็นการตกแต่งรูปร่างของ เหงือกที่แข็งแรงรอบๆ ฟันให้ดูสวยงามขึ้น หากบุคคลมีอาการฟันร่นหรือเหงือกถูกดันออกจากฟัน ก็สามารรักษาได้ด้วยวิธีนี้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังสามารถใช้การปลูกถ่ายเหงือกในการรักษาได้โดยการนำเนื้อเยื่อของเพดานปาก (ซึ่งเรียกว่ากราฟต์) มาเย็บติดด้านข้างของฟันที่ร่นทั้งสองข้าง

หลังการผ่าตัดเหงือก ปริทันตทันตแพทย์หรือสหทันตแพทย์จะต้องสอนวิธีการทำความสะอาดฟันและเนื้อเยื่อเหงือกด้วยแปรงสีฟันและ ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์สูตรยับยั้งแบคทีเรีย ไหมขัดฟัน และน้ำยาบ้วนปากเพื่อยับยั้งแบคทีเรีย โปรดปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านปริทันต์หรือทันตแพทย์เพื่อ ขอรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลรักษาเนื้อเยื่อเหงือกและฟันของคุณหลังเข้ารับการผ่าตัดเหงือก

เอกสารอ้างอิง:

1. ข้อมูลจาก

www.nim.nih.gov/medlineplus/gumdisease.html

©  2010 Colgate-Palmolive Company

วีดีโอที่เกี่ยวข้อง

คำแนะนำที่เกี่ยวข้อง

การประเมินลมหายใจ

การประเมินลมหายใจ

ลมหายใจของคุณสดชื่นเพียงไร หาคำตอบได้ที่สถาบัน Fresh Breath Institute

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ColgatePalmolive.co.th  |  Colgate.co.th  |  กฎหมาย/ความเป็นส่วนตัว  |  แผนที่เว็บไซต์ Colgate.co.th  |  ติดต่อเรา
@ สงวนลิขสิทธิ์โดย บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ
คุณกำลังเข้าชมเว็บไซต์ประเทศไทย