ศูนย์ดูแลสุขภาพปากและฟันคอลเกต

ยาสีฟันสูตรใหม่ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดและช่วยให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติเป็นประกายสำหรับทุกรอยยิ้ม

ยาสีฟัน

แปรงสีฟันสำหรับทุกรอยยิ้ม ได้รับการออกแบบมาให้จับได้ถนัดมือและมีขนแปรงที่นุ่มนวล

แปรงสีฟัน

ทุกรอยยิ้มมีเอกลักษณ์และต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน คอลเกตมีทางออกสำหรับทุกๆ รอยยิ้ม

ค้นหาตามประโยชน์
ขนาดตัวอักษร

โรคปริทันต์และโรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดและหัวใจส่งผลต่อหัว ใจ หรือ หลอดเลือดได้ มีชาวอเมริกามากกว่า 50 ล้านคน ที่ต้องเผชิญกับปัญหาทางหลอดเลือดและหัวใจ และโรคที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดและหัวใจก็ เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเสียชีวิตและความพิการในประเทศสหรัฐอเมริกา จากเวลาที่ตรวจพบปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ โดยปกติกว่าจะทราบสาเหตุสำคัญ (โรคหลอดเลือดแข็งตัว) ก็มีการพัฒนาของโรคไปมากแล้ว ดังนั้น การป้องกันโดยการลดปัจจัยความเสี่ยง เช่น การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกาย และการไม่สูบบุหรี่ จึงเป็นกุญแจสำคัญ

งานวิจัยล่าสุดระบุว่า โรคปริทันต์อักเสบอาจมีความเกี่ยวข้องกับพัฒนาการของโรคทางหลอดเลือดและหัวใจ ทฤษฎีหนึ่ง คือ โปรตีนต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการอักเสบและแบคทีเรียในเนื้อเยื่อ ปริทันต์ เข้าไปในกระแสเลือด ทำให้เกิด 612;ลกระทบต่างๆ มากมายกับระบบที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดและหัวใจ งานวิจัยล่าสุด1 ได้ทำการทดสอบแบคทีเรียที่ทราบกันดีว่าทำให้เกิด โรคปริทันต์อักเสบและทำให้ผนังหลอดเลือดหนาขึ้นซึ่งพบได้ทั่วไปในโรคหัวใจ หลังจากการตรวจสอบกลุ่มตัวอย่างจากกลุ่มเป้าหมายมากกว่า 650 ราย การสืบค้นสรุปได้ว่า ความหนาของผนังหลอดเลือดที่เพิ่มขึ้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับแบคทีเรียชนิดเดียวกันที่มีอยู่ซึ่งพบในคราบจุลินทรีย์หรือหินปูน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นสาเหตุของโรคปริทันต์อักเสบ

คุณควรทำการตรวจสอบสุขภาพในหลาย ๆ ด้านเมื่อทำการประเมินสภาพของเหงือกและการพัฒนาแผนการรักษาที่ครอบคลุม สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงในการพัฒนาโรคเกี่ยวกับ หลอดเลือดและหัวใจที่มีอยู่ก่อนแล้ว ปัจจัยสำคัญในการพิจารณา ประกอบด้วยความรุนแรงของโรค ระยะเวลาของการเกิดโรค ภาวะการณ์เจ็บป่วยสำคัญอื่น ๆ ที่มีอยู่ก่อนแล้ว เช่น โรคเบาหวาน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและ หลอดเลือด และปัจจัยความเสี่ยงโรคเหงือกอักเสบที่มีอยู่ใน ปัจจุบัน นอกจากนี้ ทันตแพทย์อาจติดต่อกับแพทย์ประจำตัวของคุณเพื่อตรวจสอบระดับการดูแลรักษาอาการเจ็บป่วย และสภาพความเป็นอยู่ที่ดีทั่วไปของเรา

การลดจำนวนแบคทีเรียและการกำจัด กลุ่มจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่บนผิวฟันทั้งด้านบนและด้าน ล่างแนวเหงือก ที่สำคัญต่อสุขภาพช่องปากและสุขภาวะทางระบบ ร่างกาย ทั้งนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการยกระดับและการวางแผนพื้นฐานการดูแลรักษาสุขภาพที่บ้าน ข้อแนะนำในเรื่องสุขภาพอนามัยทางช่องปากเป็น ส่วนสำคัญของแผนการรักษาสำหรับผู้ป่วยทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง เช่น บรรดาผู้ที่ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัว ใจ การรักษาควรเน้นความสำคัญในการป้องกัน โรคปริทันต์และการอักเสบในช่องปาก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการควบคุมโรคแทรกซ้อนในช่องปากที่มีความเกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดและหัวใจ และเนื่องจากเราทราบดีว่า ความสามารถในการทำลายแบคทีเรียเป็นปัจจัยเสี่ยงในเรื่องของโรคเหงือกอักเสบ แม้แต่ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีสุขภาพดี ผู้ป่วยควรได้รับการส่งเสริมให้ใช้ไหมขัดฟันเป็น ประจำและแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันที่ช่วยในการป้องกันแบคทีเรีย

© ลิขสิทธิ์ 2011 Colgate-Palmolive Company

แหล่งอ้างอิง
1. Circulation. 2005 Feb 8; 111(5):576-82.

วีดีโอที่เกี่ยวข้อง

คำแนะนำที่เกี่ยวข้อง

การประเมินลมหายใจ

การประเมินลมหายใจ

ลมหายใจของคุณสดชื่นเพียงไร หาคำตอบได้ที่สถาบัน Fresh Breath Institute

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ColgatePalmolive.co.th  |  Colgate.co.th  |  กฎหมาย/ความเป็นส่วนตัว  |  แผนที่เว็บไซต์ Colgate.co.th  |  ติดต่อเรา
@ สงวนลิขสิทธิ์โดย บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ
คุณกำลังเข้าชมเว็บไซต์ประเทศไทย