ศูนย์ดูแลสุขภาพปากและฟันคอลเกต

เข้าใจความต้องการเฉพาะของสมาชิกแต่ละคนในครอบครัวในแต่ละช่วงชีวิต

สุขภาพปากและฟันในแต่ละช่วงอายุ

ค้นหาข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการสร้างรอยยิ้มที่สดใส

ทันตกรรมเพื่อความงาม

ยาสีฟันสูตรใหม่ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดและช่วยให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติเป็นประกายสำหรับทุกรอยยิ้ม

ยาสีฟัน

แปรงสีฟันสำหรับทุกรอยยิ้ม ได้รับการออกแบบมาให้จับได้ถนัดมือและมีขนแปรงที่นุ่มนวล

แปรงสีฟัน

ทุกรอยยิ้มมีเอกลักษณ์และต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน คอลเกตมีทางออกสำหรับทุกๆ รอยยิ้ม

ค้นหาตามประโยชน์
ขนาดตัวอักษร

เราควรทำอย่างไรกับฟันที่ได้รับความเสียหาย?

เราจะรู้ว่าเราต้องการการรักษาได้อย่างไร
ไม่ว่าจะมีการบาดเจ็บของช่องปากใดๆ ก็ตาม ควรปรึกษาทันตแพทย์ทันทีเพื่อตรวจว่าต้องรับการรักษาหรือไม่ ทันตแพทย์จะพิจารณาบริเวณที่บาดเจ็บและอาจต้องมีการเอ็กซเรย์

ถ้าคุณรู้สึกเจ็บจากฟันที่หัก แตก หรือบิ่น คุณอาจจะใช้ยาแก้ปวดตามร้านขายยา ถ้าเป็นไปได้ ควรเก็บชิ้นส่วนของฟันไว้และนำไปให้ทันตแพทย์ดูด้วย

ถ้าฟันหลุดออกจากปากจากการบาดเจ็บ ให้นำฟันที่หลุดไปพบกับทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะอาจจะเป็นไปได้ที่จะต่อฟันกลับเข้าไปเหมือนเดิม ด้วยขั้นตอนการปลูกถ่าย

ทันตแพทย์รักษาอาการเหล่านี้อย่างไร
ฟันบิ่น — ถ้าคุณไม่รู้สึกเจ็บ และส่วนที่หักไปมีขนาดเล็ก ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะไปพบทันตแพทย์หรือไม่ และเมื่อไร ฟันที่บิ่นไปสามารถแก้ไขให้เรียบได้ โดยขึ้นอยู่กับขนาดของส่วนที่หักไป ทางเลือกอื่นอาจจะเป็นการเคลือบผิวฟันหรือการครอบฟัน ควรปรึกษาทันตแพทย์ให้อธิบายทางเลือกต่างๆ ถ้าส่วนที่อุดหรือฟันปลอมบิ่นไป ควรจะทำใหม่มาทดแทน

ฟันหัก หรือ แตก — ฟันหักหรือแตกควรจะต้องรับการรักษาให้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันความเสียหายอื่นๆ ที่อาจตามมา การรักษารากฟันหรือการถอนฟันอาจมีความจำเป็น ถ้าการแตกจองฟันมีผลต่อสารเคลือบฟันและเนื้อฟัน การครอบฟันมักจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ควรจำไว้ว่า การแตกของฟันบางครั้งอาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หรือแม้แต่ด้วยการเอ็กซเรย์ อาการที่อาจเกิดคือ การปวดเวลาเคี้ยวอาหาร และการเสียวฟันเวลาสัมผัสอาหาร เครื่องดื่ม หรืออากาศที่เย็นหรือร้อน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป อาการก็จะเด่นชัดขึ้น

ฟันหลุด — ปัจจัยสำคัญในการติดฟันกลับคืนที่เดิมคือการใส่ฟันกลับให้เร็วที่สุด ทุกนาทีที่ผ่านไป เซลของรากฟันก็จะตายไป ถ้าเป็นไปได้ ควรล้างฟันด้วยน้ำสะอาด และใส่ฟันกลับไปที่เดิม จากนั้นให้พบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด ฟันจะต้องใช้วิธีการครอบฟันเท่านั้น และต้องห้ามปล่อยให้แห้ง โอกาสที่ดีที่สุดคือการใส่กลับเข้าไปภายใน 30 นาทีแรก แต่การใส่กลับภายใน 2 ชั่วโมงแรกก็ยังพอมีโอกาสบ้าง อาจมีความจำเป็นต้องงรับการรักษารากฟันใน 1-2 สัปดาห์หลังจากที่ฟันเริ่มมั่นคงแล้ว

ฟันที่สูญเสียไปอย่างถาวร ไม่ว่าจะโดยทันตแพทย์หรือโดยอุบัติเหตุ ควรจะต้องใส่ฟันทดแทน เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาในการเคี้ยวอาหาร และการพูด การเคลื่อนตัวของฟันที่เหลือ ข้อต่อขากรรไกรผิดปกติอันเกิดจากการเคี้ยวอาหารด้านที่มีฟันมากกว่า และการอ่อนแอของกระดูกขากรรไกร ทางเลือกในการรักษาได้แก่ การทำสะพานฟัน การทำฟันปลอม และการปลูกถ่าย

ขากรรไกรหัก — ถ้าคุณสงสัยว่ามีขากรรไกรหัก ไม่ควรขยับเขยื้อน ควรให้ขากรรไกรอยู่นิ่ง ๆ ด้วยการมัดไว้ด้วยผ้าเช็ดหน้า เนคไท หรือผ้าขนหนู ควรใช้น้ำแข็งประคบเพื่อลดอาการบวม และให้ไปห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลทันที หรือ โทรศัพท์หาทันตแพทย์

Chipped

ฟันบิ่น

Repaired

ฟันบิ่นที่รับการรักษาแล้ว

KnockedOut

ฟันแท้หลุด

Reinserted

ควรต่อกลับไปด้วยความระวัง และพบทันตแพทย์ทันที

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ประเภทการดูแลสุขภาพปากและฟันและอาการต่างๆ

ColgatePalmolive.co.th  |  Colgate.co.th  |  กฎหมาย/ความเป็นส่วนตัว  |  แผนที่เว็บไซต์ Colgate.co.th  |  ติดต่อเรา
@ สงวนลิขสิทธิ์โดย บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ
คุณกำลังเข้าชมเว็บไซต์ประเทศไทย