คำถามที่พบบ่อย

ดูแลสุขภาพช่องปากของคุณ และทุกคนในครอบครัว

คำถามเกี่ยวกับฟันผุ

อาการฟันผุเกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียในช่องปากทำปฏิกิริยากับน้ำตาลและแป้งในอาหาร ก่อให้เกิดกรดในช่องปาก และกรดดังกล่าวนั้นจะทำให้เคลือบฟันเปราะบาง และเป็นสาเหตุหลักของการเกิดฟันผุ

+-

มีเพียงทันตแพทย์เท่านั้นที่จะสามารถบอกได้อย่างแม่นยำว่าคุณมีฟันผุหรือไม่ นั่นเป็นเพราะฟันผุอาจจะเกิดขึ้นบริเวณใต้พื้นผิวเคลือบฟัน ซึ่งคุณไม่สามารถมองเห็นได้เอง ทุกครั้งที่คุณทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต (น้ำตาลและแป้ง) คาร์โบไฮเดรตจะกลายเป็นอาหารของแบคทีเรียที่อยู่ในคราบพลัค แบคทีเรียเหล่านี้จะปล่อยกรดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนฟันออกมา เมื่อเวลาผ่านไป เนื้อฟันในบริเวณใต้พื้นผิวของเคลือบฟันฟันจะถูกย่อยสลาย และเมื่อเนื้อฟันในบริเวณใต้พื้นเคลือบฟันถูกทำลายมากขึ้นเรื่อยๆ เคลือบฟันก็จะแตกและเกิดรูของฟันผุในที่สุด
ฟันผุมักจะเกิดบริเวณร่องบนผิวฟันด้านบดเคี้ยวของฟันกรามด้านใน บริเวณผิวด้านข้างของฟันแต่ละซี่ และบริเวณรอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน แต่ไม่ว่าฟันผุจะเกิดขึ้นที่บริเวณใดก็ตาม วิธีการที่ดีที่สุดในการตรวจหาและรักษาฟันผุก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาร้ายแรง ก็คือ การพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คสภาพฟันเป็นประจำ

+-

ถึงแม้จะไม่ได้รับประทานขนมหวาน ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคฟันผุได้เช่นกัน เนื่องจากน้ำตาลนั้นมีอยู่ใน อาหารเกือบทุกประเภทของ ไม่ว่าจะเป็นผักหรือแม้กระทั่งเนื้อสัตว์ จึงทำให้เกิดกรดในช่องปากและเป็นสาเหตุของอาการฟันผุได้เช่นกัน

+-

แนะนำให้แปรงฟันหลังอาหารทุกๆมื้อไนทุกวัน และควรไปพบทันตแพทย์ตามกำหนด ที่สำคัญ...ในเมื่อเราหลีกเลี่ยงนำตาลที่มีอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มแทบทุกชนิดไม่ได้ เราควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ และมีสารปรับสภาพความเป็นกรดที่เกิดจากน้ำตาล ซึ่งจะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงปัญหาฟันผุได้ดียิ่งขึ้น

+-

คำถามเกี่ยวกับเทคโนโลยี Sugar Acid Neutralizer ™

เทคโนโลยี Sugar Acid Neutralizer คือ เทคโนโลยีล่าสุดของคอลเกตที่ช่วยปรับสภาพความเป็นกรดที่เกิดจากน้ำตาล ซึ่งเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเกิดฟันผุ

+-

ทุกครั้งที่เราดื่ม หรือ รับระทานอาหาร แบคทีเรียในช่องปากจะทำการย่อยสลาย เศษอาหารเหล่านั้นและผลิตกรดที่เกิดจากน้ำตาล สาเหตุอันดับหนึ่งของการเกิดฟันผุขึ้น ยาสีฟัน Colgate Maximum Cavity Protection นั้นมีเทคโนโลยี Sugar Acid Neutralizer ช่วยปรับสภาพความเป็นกรดที่เกิดจากน้ำตาล รวมทั้งมีฟลูออไรด์และแคลเซี่ยม ช่วยทำให้เคลือบฟันแข็งแรง ทำให้หมดกังวลกับปัญหาฟันผุ

+-

คำถามเกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์

ยาสีฟันนี้สามารถใช้ได้ทั้งครอบครัว เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อการป้องกันฟันผุทั้งในเด็กและผู้ใหญ่

+-

ยาสีฟัน Colgate Maximum Cavity Protection Plus Sugar Acid Neutralizer™ ปลอดภัยสำหรับเด็ก แต่อย่างไรก็ตามการใช้ผลิตภัณฑ์ของเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่ และควรใช้ยาสีฟันในปริมาณเท่าเมล็ดถั่วเท่านั้น

+-