คำถามที่พบบ่อย

ค้นหาคำตอบอย่างเร็วสำหรับคำถามหรือข้อสงสัยของคุณ

คำถาม:

ข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพภายในช่องปากสำหรับทารกและเด็กเล็กอะไรบ้างที่ควรทราบ?

คำตอบ:

แม้เด็กทารกจะไม่มีฟันตั้งแต่แรกเกิด แต่ก็ควรให้ความสำคัญกับการดูแลทำความสะอาดช่องปากตั้งแต่เริ่มต้น หรือแม้แต่หลังจากคลอดได้เพียงไม่กี่วันก็ตาม ทุกๆ ครั้งหลังจากการป้อนอาหาร ควรเช็ดเหงือกของเด็กด้วยผ้าสะอาดหมาดๆ หรือผ้าก๊อซเพื่อทำความสะอาดคราบแบคทีเรีย ซึ่งนับว่าเป็นขั้นเริ่มต้นของการให้ความสำคัญกับสุขภาพในช่องปากและสร้างความรู้สึกของการมีเหงือกและฟันที่สะอาดอีกด้วย
เมื่อมีฟันขึ้นในช่องปาก ก็อาจเกิดฟันผุได้ทุกเมื่อ ปัญหาฟันผุในเด็กก็คือฟันน้ำนมผุ เป็นภาวะที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมี
การให้เด็กทารกดื่มนม ให้อาหาร น้ำหวานหรือน้ำผลไม้จาจากขวดเป็นประจำในระหว่างนอนหลับหรือในเวลากลางคืน หากของเหลวเหล่านี้ตกค้างอยู่ตามฟันของเด็กทารกในระหว่างการนอนหลับ ฟันจะถูกกรดกัดกร่อนเป็นระยะเวลานาน และฟันผุก็จะเกิดขึ้น หากมีการใช้ขวดเพื่อกล่อมให้นอนหลับก็ควรใส่น้ำเปล่าลงไป และจุกนมที่ใช้ก็ไม่ควรชุบน้ำตาลหรือน้ำผึ้งด้วย
สมาคมทันตแพทย์แห่งประเทศแคนาดา (CDA) แนะนำว่าให้นัดพบทันตแพทย์ภายใน 6 เดือนหลังจากฟันซี่แรกหัก และไม่ควรปล่อยให้เลยวันเกิดครั้งแรกของเด็ก
หากต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขอนามัยในช่องปากของทารกและเด็กเล็ก โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ศูนย์ดูแลสุขภาพภายในช่องปากของคอลเกต คลิกที่ ทารกและเด็กเล็ก
ColgatePalmolive.co.th  |  Colgate.co.th  |  กฎหมาย/ความเป็นส่วนตัว  |  แผนที่เว็บไซต์ Colgate.co.th  |  Colgate Total Site Map  |  Contact Us
@ สงวนลิขสิทธิ์โดย บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ
คุณกำลังเข้าชมเว็บไซต์ประเทศไทย