สุขภาพช่องปากที่ดีทำให้สุขภาพแข็งแรง?

คำแนะนำด้านทันตกรรมสำหรับโรคเบาหวาน
โปรดปรึกษากับทันตแพทย์เกี่ยวกับโรคเบาหวานของคุณ และขอคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพฟันและเหงือกให้มีสุขภาพดี.

ผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีโอกาสเป็นโรคเหงือก ได้บ่อยกว่าผู้ที่ไม่เป็น การติดเชื้อแบคทีเรียที่เหงือกจะทำให้สายมารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดผ)ฉฤยาก เมื่อเหงือกเริ่มติดเชื้อ จะใช้เวลานานในการรักษา และถ้าหากเป็นการติดเชื้อที่รุนแรง อาจทำให้ฟันโยกคลอนหรือหลุดออกมาได้ การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีจะสามารถช่วยป้องกันปัญหาโรคเหงือกได้.

การรักษาฟันที่ดีจะมีบทบาทสำคัญต่อการรับประทานอาหารที่มีสุขภาพได้ ฟันโดยธรรมชาติจะช่วยให้คุณเคี้ยวอาหารได้ดีและง่ายมากกว่าการเคี้ยวด้วยฟันปลอม แต่การติดเชื้อจะทำให้มีอาการเจ็บเหงือกและเหงือกไม่เรียบ ส่วนฟันปลอมก็อาจสวมแล้วไม่พอดี ต้องแจ้งทันตแพทย์ด้วยหากฟันปลอมที่สวมอยู่ทำให้รู้สึกเจ็บ.

ไปตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 6 เดือนเป็นอย่างน้อย.
ดูแลสุขภาพฟันและเหงือกให้มีสุขภาพดี แปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวันด้วยแปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่มและยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟันทุกวัน ถ้าหากเหงือกมีเลือดออกขณะแปรงฟันหรือรับประทานอาหาร รู้สึกว่ามีรสชาติแปร่งในช่องปากหรือหากพบความผิดปกติใดๆ เช่น รอยหรือฝ้าสีขาวในช่องปาก โปรดปรึกษาทันตแพทย์.

การสูบบุหรี่เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ปัญหาโรคเหงือกทวีความรุนแรงขึ้น โปรดปรึกษาแพทย์หรือทันตแพทย์ของคุณเพื่อรับคำแนะนำในการรักษา.

ColgatePalmolive.co.th  |  Colgate.co.th  |  กฎหมาย/ความเป็นส่วนตัว  |  แผนที่เว็บไซต์ Colgate.co.th  |  Colgate Total Site Map  |  Contact Us
@ สงวนลิขสิทธิ์โดย บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ
คุณกำลังเข้าชมเว็บไซต์ประเทศไทย