สุขภาพช่องปากที่ดีทำให้สุขภาพแข็งแรง?

อาการอักเสบและโรคเหงือก

โรคเหงือกและอาการเหงือกอักเสบ คืออะไร?
โรคเหงือก หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่าโรคปริทนต์อักเสบ มีอาการของการอักเสบและติดเชื้อภายในช่องปาก ส่วนอาการเหงือกอักเสบคือระยะเริ่มต้นของการโรคเหงือกและเป็นระยะที่รักษาง่ายที่สุด จะมีอาการบวมอักเสบที่เหงือกซึ่งมีสาเหตุมาจากการสะสมของคราบแบคทีเรียที่ก่อตัวเป็นแผ่นฟิล์มนุ่ม เหนียว และใส เหนือบริเวณขอบเหงือก.

คราบพลัค หรือคราบแบคทีเรียที่สะสมบนผิวฟันจะห่อหุ้มเชื้อแบคทีเรียกว่า 400 สายพันธุ์และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอื่นๆ ให้เจริญเติบโตและขยายพันธุ์ หากไม่ขจัดออกเป็นประจำด้วยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันแล้ว คราบพลัคนี้จะสะสมบนฟันและเหงือก ซึ่งนำไปสู่อาการเหงือกอักเสบได้ โชคดีที่อาการเหงือกอักเสบสามารถรักษาได้ ซึ่งจะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้พัฒนากลายเป็น.

จะทราบได้อย่างไรว่ากำลังเป็นอาการเหงือกอักเสบ?
สัญญาณโดยทั่วไปของ อาการเหงือกอักเสบ คืออาการบวมแดง เนื้อเหงือกเปื่อย ซึ่งอาจทำให้มีเลือดออกเวลาแปรงฟัน โปรดจำไว้ว่าควรให้ทันตแพทย์เท่านั้นที่สามารถประเมินอาการของสุขภาพฟันของคุณและสรุปอาการของคุณว่าเป็นโรคเหงือกหรือแค่อาการเหงือกอักเสบ แต่เนื่องจากบางอาการของเหงือกอักเสบไม่แสดงความเจ็บปวด ทำให้โรคนี้มักไม่ได้รับการรักษาเป็นเวลาหลายปีจนกว่าจะได้รับการวินิจฉันจากผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม.

สัญญาณของโรคปริทนต์อักเสบ**, เป็นระยะที่มีความรุนแรงมากขึ้นของโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งรวมถึงแผลเปื่อยบริเวณเหงือก เหงือกที่ทำให้เกิดร่องลึกปริทนต์ ฟันแท้หลุดหรือแยก วามเปลี่ยนแปลงของฟันที่ไม่พอดีขณะที่เคี้ยวอาหาร ความผิดปกติเกี่ยวกับความไม่พอดีของฟันปลอม และเกิดปัญหากลิ่นปากและ/หรือ มีรสชาติแปร่งๆ ภายในช่องปาก การไปพบทันตแพทย์เป็นประจำจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคปริทนต์อักเสบ**.

จะช่วยป้องกันอาการเหงือกอักเสบได้อย่างไร?
ปัจจัยสำคัญที่ช่วยป้องกันอาการเหงือกอักเสบคือการขจัดคราบพลัคและแบคทีเรียซึ่งสะสมอยู่บนฟัน การไปตรวจสุขภาพฟันและให้ผู้เชี่ยวชาญทำความสะอาดให้นั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่ง การดูและสุขอนามัยในช่องปากที่บ้านก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน.

คุณสามารถช่วยหยุดอาการเหงือกอักเสบก่อนที่จะลุกลามได้โดย:

  • การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเพื่อขจัดคราบพลัคและเศษตะกอน - ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางการแปรงฟันที่ถูกวิธี
  • บริโภคอาหารอย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้สารอาหารสำหรับบำรุงขากรรไกรและฟันให้แข็งแรง
  • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และยาสูบประเภทอื่นๆ
  • กำหนดตารางการตรวจสุขภาพฟันกับทันตแพทย์เป็นประจำ

คุณสามารถช่วยปกป้องตัวคุณจากอาการเหงือกอักเสบโดยการแปรงฟันด้วยยาสีฟันคอลเกต โททอล® ซึ่งมีสูตรพิเศษเคลือบผิวฟันและปกป้องยาวนานถึง 12 ชั่วโมง ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดอาการเหงือกอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่ายาสีฟันสูตรผสมฟลูออไรด์ปกติ หากต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคเหงือกอักเสบและสุขภาพในช่องปาก โปรดคลิกลิงค์ด้านล่าง.

ColgatePalmolive.co.th  |  Colgate.co.th  |  กฎหมาย/ความเป็นส่วนตัว  |  แผนที่เว็บไซต์ Colgate.co.th  |  Colgate Total Site Map  |  Contact Us
@ สงวนลิขสิทธิ์โดย บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ
คุณกำลังเข้าชมเว็บไซต์ประเทศไทย