น้ำลายและการเคี้ยวหมากฝรั่ง — ประโยชน์ต่อสุขภาพปาก

ตามที่หลายคนทราบ น้ำลายช่วยรักษาความชุ่มชื้นของปาก น้ำลายจะเพิ่มขึ้นขณะที่เรารับประทาน ช่วยให้เราเคี้ยวหรือกลืนอาการได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องโดยการลดความเป็นกรด ขณะที่เรารับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรท ที่ทำให้ค่า pH ในปากต่ำลงและช่วยทำความสะอาดหลังรับประทานอาหาร เมื่อเราผสมน้ำลายกับการเคี้ยวหมากฝรั่งปราศจาก น้ำตาล ต่อมน้ำลายก็จะผลิตน้ำลายออกมาเพื่อลดความเป็น กรดจากอาหารที่รับประทาน (1, 2) 
ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถลดการผุของฟันได้โดยการลดโอกาสที่จะสัมผัสกับกรดของฟันของคุณ หลังรับประทานอาหาร ค่า pH ของคราบแบคทีเรียจะมีความเป็นกรดระยะหนึ่ง ทำให้ฟันอ่อนŬ9;อและง่ายต่อการผุกร่อน การศึกษาการเคี้ยวหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาลเป็น เวลาสองปีโดยมีประชากร$48;ป็นเด็กที่กำลังศึกษา ในระดับประถมศึกษาปีที่สามถึงปีที่ห้าในยุโรป พร้อมกับใช้น้ำที่ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์และ ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ทั่วไป เมื่อหนึ่งปีผ่านไป การศึกษาพบว่าเด็กที่เคี้ยวหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาลร้อยละ 41.7 มีฟันผุลดลงเมื่อเทียบกับเด็กในกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้ เคี้ยวหมายฝรั่ง (3) นอกจากนี้ การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าการเคี้ยวหมากฝรั่ง ปราศจากน้ำตาลสามชิ้นต่อวันทำได้ไม่ยากนัก

การป้องกันทำได้โดยปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของคุณเกี่ยวกับทางเลือกที่ชาญฉลาดที่จะช่วยให้สุขภาพช่องปาก ของคุณดีขึ้นโดยใช้หมากฝรั่งปราศจากน้ำตาล

References:
  1. Park KK, Schemehorn BR, Stookey GK. Effect of time and duration of sorbitol gum chewing on plaque acidogenicity. Pediatr Dent. 1993; 15(3):197-202.

  2. Koparal E, Ertugrul F, Sabah E. Effect of chewing gum on plaque acidogenicity. J Clin Pediatr Dent. 2000; 24(2): 129-32.

  3. Szoke J, Banoczy J, Proskin HM. Effect of after-meal sucrose-free gum chewing on clinical caries. J Dent Res 80(8): 1725-29, 2001.


© 2010 Colgate-Palmolive Company

11/15/2010

ดูแลฟันของคุณเพื่อป้องกันฟันผุ

แบคทีเรียในช่องปากอาจจะสะสมตัวอยู่บนฟันและเป็นสาเหตุของฟันผุ ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ของเราเพื่อป้องกันฟันผุ