คุณมีฟันแตกบ้างไหม

ปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับฟัน เช่น ฟันถูกกระแทกหรือตัวฟันแตก สังเกตได้ง่าย คุณอาจจะคิดว่าปัญหาอย่างฟันแตกก็สังเกตเห็นได้ง่ายเหมือนกัน แต่ความจริงก็คือ หลายคนอาจจะสังเกตปัญญาหาฟันแบบนี้ไม่ออก ดังนั้น เพื่อให้คุณสามารถสังเกตเห็นฟันแตกได้ดีขึ้น เรามาลองดูสาเหตุและอาการที่พบบ่อย ๆ เมื่อฟันแตกกัน

ฟันแตกเกิดจากอะไร

พฤติกรรมและเหตุการณ์หลายอย่างอาจทำให้ฟันซี่ใดซี่หนึ่งของคนเราแตกหักได้ หรือที่เราเรียกกันว่าฟันแตกนั่นเอง ในบางกรณี แค่เคี้ยวของแข็งหรืออาหารบางชนิด เช่น ลูกอมหรือน้ำแข็ง ก็ทำให้ฟันแตกได้แล้ว นิสัยบางอย่างซึ่งบางครั้งอาจจะเกิดจากความเครียด เช่น การบดฟันหรือการเค้นขากรรไกร ก็อาจทำให้ฟันเสี่ยงต่อการแตกหักได้ง่ายขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ บางครั้ง อุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บจากแรงกระแทกก็อาจทำให้ฟันแตกได้

สัญญาณอะไรบ้างที่บอกว่าฟันของคุณแตก

รอยแตกบนฟันอาจจะสังเกตได้ยาก เหตุผลอาจเป็นเพราะรอยแตกมักจะเล็กมากจนสายตาคนเรามองไม่เห็น แม้แต่ในฟิล์มเอ็กซ์เรย์ คุณก็จะมองไม่เห็นรอยแตกเล็กเท่าเส้นผมได้ แล้วคุณจะบอกได้อย่างไรว่าฟันแตกหรือไม่ คำตอบคือ ให้คุณสังเกตอาการปวดตอนกัดอาหารหรือตอนที่ฟันสัมผัสกับอุณหภูมิร้อนหรือเย็น

คุณควรทำอย่างไร

ทันตแพทย์สามารถซ่อมแซมฟันของคุณได้หลายวิธีด้วยกัน เช่น อุดฟัน ทำครอบฟัน หรือรักษาคลองรากฟัน และจะวินิจฉัยว่าคุณเหมาะกับการรักษาแบบใดโดยจะพิจารณาจากตำแหน่งและความรุนแรงของฟันที่แตกหัก ดังนั้นหากคุณสงสัยว่าตัวเองมีฟันร้าว ก็ควรนัดพบทันตแพทย์โดยเร็ว