ศูนย์ดูแลสุขภาพปากและฟันคอลเกต

ยาสีฟันสูตรใหม่ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดและช่วยให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติเป็นประกายสำหรับทุกรอยยิ้ม

ยาสีฟัน

แปรงสีฟันสำหรับทุกรอยยิ้ม ได้รับการออกแบบมาให้จับได้ถนัดมือและมีขนแปรงที่นุ่มนวล

แปรงสีฟัน

ทุกรอยยิ้มมีเอกลักษณ์และต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน คอลเกตมีทางออกสำหรับทุกๆ รอยยิ้ม

ค้นหาตามประโยชน์
ขนาดตัวอักษร

โรคปริทันต์และโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นโรคที่ร่างกายสร้างหรือใช้อินซูลิน อย่างไม่เหมาะสม อินซูลินคือ ฮอร์โมนที่มีความจำเป็นในการเปลี่ยน น้ำตาล แป้งและอาหารอื่น ๆ ไปเป็นพลังงานที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เกือบหนึ่งในสามของเด็กและผู้ใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานจำนวน 20.8 ล้านคน ไม่รู้ตัวว่าตนเองกำลังป่วยเป็นโรคเบาหวาน 1 งานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า โรคปริทันต์อักเสบมักจะมีความเกี่ยวข้องกับโรคเบา หวานและอาจพิจารณาได้ว่าเป็นหนึ่งในโรคแทรก ซ้อนเรื้อรัง งานวิจัยล่าสุดที่มีผู้ข้าร่วมการวิจัยจำนวน 200 ราย ทำการตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างโรคเบาหวาน และโรคปริทันต์อักเสบโดยผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า ผู้เข้าร่วมงานวิจัยที่มีโรคเบาหวานจะมีระดับการเป็น โรคปริทันต์อักเสบมากกว่าผู้เข้ารับการวิจัยที่ไม่เป็น โรคเบาหวาน2

ปัจจัยสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาในการประเมิน สภาวะปริทัณฑ์ ในการกำหนดแผนการรักษาต$56;าง ๆ ให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และรวมถึงระดับการควบคุมทางการเผาผลาญหรือ เมตาบอลิซึม ระยะเวลาของโรคเบาหวาน ภาวะแทรกซ้อนระยะยาวต่าง ๆ ที่มีอยู่ของโรคเบาหวาน ปัจจัยความเสี่ยงปัจจุบันที่มีอยู่ และระดับความเป็นอยู่ที่ดีทั่วไป

สิ่งที่ควรให้ความสำคัญ คือ เรื่องการลดแบคทีเรียและการกำจัดกลุ่มจุลินทรีย์ที่ เกาะอยู่บนผิวฟันทั้งด้านบนและด้านบนของแนว เหงือก ทั้งนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการยกระดับและ การวางแผนพื้นฐานการดูแลรักษาสุขภาพที่บ้าน การรักษาควรเน้นความสำคัญในการป้องกันโรค เหงือกและการอักเสบในช่องปาก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการควบคุมโรคแทรกซ้อน ในช่องปากที่มีความเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน และเนื่องจากเราทราบดีว่า ความสามารถในการทำลายแบคทีเรียเป็นปัจจัยเสี่ยงในเรื่องของโรคเหงือกอักเสบ แม้แต่ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีการควบคุมโรคเบาหวานได้ดี ผู้ป่วยควรได้รับการส่งเสริมให้ใช้ไหมขัดฟันเป็น ประจำและแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันที่ช่วยในการป้องกันแบคทีเรีย

© ลิขสิทธิ์ 2011 Colgate-Palmolive Company

แหล่งอ้างอิง
1. สมาคมโรคเบาหวานอเมริกัน (American Diabetes Association)
2. J Periodontol Mar; 76(3):418-25

วีดีโอที่เกี่ยวข้อง

คำแนะนำที่เกี่ยวข้อง

การประเมินลมหายใจ

การประเมินลมหายใจ

ลมหายใจของคุณสดชื่นเพียงไร หาคำตอบได้ที่สถาบัน Fresh Breath Institute

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ColgatePalmolive.co.th  |  Colgate.co.th  |  กฎหมาย/ความเป็นส่วนตัว  |  แผนที่เว็บไซต์ Colgate.co.th  |  ติดต่อเรา
@ สงวนลิขสิทธิ์โดย บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ
คุณกำลังเข้าชมเว็บไซต์ประเทศไทย