ศูนย์ดูแลสุขภาพปากและฟันคอลเกต

ยาสีฟันสูตรใหม่ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดและช่วยให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติเป็นประกายสำหรับทุกรอยยิ้ม

ยาสีฟัน

แปรงสีฟันสำหรับทุกรอยยิ้ม ได้รับการออกแบบมาให้จับได้ถนัดมือและมีขนแปรงที่นุ่มนวล

แปรงสีฟัน

ทุกรอยยิ้มมีเอกลักษณ์และต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน คอลเกตมีทางออกสำหรับทุกๆ รอยยิ้ม

ค้นหาตามประโยชน์
ขนาดตัวอักษร

โรคปริทันต์และโรคอ้วน (Periodontal Disease and Obesity)

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายท่านถือว่าโรคอ้วน เป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นที่เข้าใจได้ว่า โรคอ้วนกำลังเพิ่มขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา และในสมาชิกรุ่นเยาว์ที่ยิ่งมีอายุน้อยลงทุกทีในชุมชนของเราจะยิ่งอ้วนขึ้นเรื่อย ๆ อันเนื่องมาจากโภชนาการที่ไม่ดีและนิสัยการ รับประทาน งานวิจัยแสดงให้เห็นว่า โรคอ้วนจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานชนิด2 โรคข้ออักเสบ โรคหลอดเลือดสมองตีบ (CVD) โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคมะเร็งมดลูก หน้าอก ต่อมลูกหมากและลำไส้1 ในงานวิจัยล่าสุด มีการแสดงให้เห็นว่า โรคอ้วนเพิ่มความเสี่ยงของโรคเหงือกเช่นเดียวกัน และอาจเกลายเป็นภาวะดื้ออินซูลินซึ่งควบคุม ความสัมพันธ์ระหว่างโรคอ้วนและโรคเหงือกเอาไว้1 และยังพบอีกว่า บุคคลที่มีดัชนีมวลกาย (BMI) เพิ่มสูงขึ้นจะทำให้มีระดับโปรตีนที่ทำให้เกิด การอักเสบเพิ่มขึ้นด้วย1

การแบ่งกลุ่มเนื่องจากการมีน้ำหนักเกินและ โรคอ้วนอาจมีความเกี่ยวข้องกับผู้ใหญ่ชาวอเมริกันมากกว่า 60% และอาจเนื่องความเสี่ยงสูงขึ้นในประชากรที่มี ความเสี่ยงสูง เช่น สตรีชาวอเมริกันแอฟริกัน โดยจัดบุคคลเหล่านี้ไว้ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงของ โรคเบาหวานและโรคที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือด และหัวใจมากกว่า หน่วยงานต่างๆ คาดการณ์ไว้ว่า สองในสามของชาวอเมริกันมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน และการคาดคะเนแนวโน้มของโรคอ้วนในอนาคต แสดงให้เห็นถึงอุบัติการณ์ของโรคอ้วนในประชากร ทั่วไป 1

เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับบุคคลทั่วไปใน การทำความเข้าใจการเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของโรคอ้วน และเพื่อใช้ขั้นตอนเชิงรุกในการจัดการปัญหานี้ด้วย ตนเองและสมาชิกภายในครอบครัวผู้ที่กำลังประสบ ปัญหาการมีน้ำหนักเกิน การโภชนาการที่ดีและการออกกำลังกายควรเป็นไป อย่างเคร่งครัดและประชากรทุกคนควรได้รับการ ศึกษาว่าโรคอ้วนอาจมีบทบาทในการพัฒนาไปสู่ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองตีบ (CVD) และโรคมะเร็งได้

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านทันตกรรมจะใช้ประวัติทาง การรักษาทั้งหมด และทบทวนปัญหา ทางด้านการรักษาต่างๆ ของผู้ป่วย ซึ่งอาจชี้ให้เห็นถึงสาเหตุของโรคอ้วนและรายงาน ผลดังกล่าวให้กับแพทย์ผู้ทำการรักษาผู้ป่วยดังกล่าวในการประเมินผลต่อไป นอกจากนี้ยังอาจให้การประเมินสภาพของสุขภาพ ทางช่องปาก และให้การรักษาเป็นไปตามการวินิจฉัย สิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญ คือ เรื่องการลดคราบจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่บนผิวฟันทั้งด้านบนและด้านล่างของแนวเหงือก ควรส่งเสริมเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากที่บ้าน เช่นเดียวกันกับการส่งเสริมในเรื่องการใช้ไหมขัดฟัน เป็นประจำ และแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันช่วยในการป้องกันแบคทีเรีย

© ลิขสิทธิ์ 2011 Colgate-Palmolive Company

แหล่งอ้างอิง:
1. Grand Rounds in Oral and Systemic Medicine Vol.1, No 2, 2006, pp. 36 - 47

วีดีโอที่เกี่ยวข้อง

คำแนะนำที่เกี่ยวข้อง

การประเมินลมหายใจ

การประเมินลมหายใจ

ลมหายใจของคุณสดชื่นเพียงไร หาคำตอบได้ที่สถาบัน Fresh Breath Institute

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ColgatePalmolive.co.th  |  Colgate.co.th  |  กฎหมาย/ความเป็นส่วนตัว  |  แผนที่เว็บไซต์ Colgate.co.th  |  ติดต่อเรา
@ สงวนลิขสิทธิ์โดย บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ
คุณกำลังเข้าชมเว็บไซต์ประเทศไทย